Tin tức

Môi trường ảnh hưởng đến tuổi thọ của con người

Một điều hiển nhiên là tất cả các loại bệnh đều phá hoại sức khỏe và làm cho con người mau già.
Những tế bào không hoàn hảo này có ảnh hưởng xấu tới các enzim làm cho tốc độ của sự trao đổi chất chậm lại. Các màng tế bào trở nên kém nhạy cảm khi thu các tín hiệu đi : đó là hiện tượng lão hóa.
Ảnh hưởng xấu của môi trường bên ngoài
Có nhiều yếu tố đến từ môi trường bên ngoài có ảnh hưởng xấu tới cơ thể con người như : sự ô nhiễm không khí ở các thành thị do khí thải ô tô, xe máy, khói và chất thải của các nhà máy có chứa nhiều chất độc hại như cácbon oxýt, các hợp chất khí có chứa nitơ, ôzôn và các chất hóa học khác. Các hóa chất này làm cho con người mau già hơn như thế nào thì chưa biết rõ, nhưng điều chắn chắc là chúng có thể gây ra các loại bệnh phổi như viêm phổi, viêm phế quản, tạo điều kiện cho bệnh ung thư phổi nảy sinh.
Một số thực phẩm như rau quả bị nhiễm độc do khi tiêu thụ còn dính thuốc trừ sâu, thuốc giữ cho tươi lâu, thuốc tăng trưởng,v.v…
Một số thịt có thể bị nhiễm độc do gia súc, gia cầm đã ăn cỏ, nhiễm hóa chất độc hoặc được nuôi bằng thức ăn được trộn các hóa chất có lợi cho sự tăng trưởng nhưng có hại cho cơ thể con người.
Nhịp sống hối hả ở các thành thị dễ làm cho người ta bị stress, mất ngủ, áp huyết cao, nhồi máu cơ tim cùng một số bệnh về tâm thần khác. Một số thói quen có hại trông thấy ở những nơi đô hội là thuốc lá và rượu. Thuốc lá làm da chóng bị lão hóa, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh ung thư phổi và các loại bệnh về tim – mạch phát sinh. Những người bị thiếu ăn hoặc ăn không đủ chất thường bị các loại bệnh về suy dinh dưỡng, bị stress và bệnh tâm thần. Ngược lại, người ăn uống không có điều độ, luôn tiệc tùng phè phỡn thì lại dễ bị cao huyết áp, bệnh tiểu dường và xơ vữa động mạch. Một điều hiển nhiên là tất cả các loại bệnh đều phá hoại sức khỏe và làm cho con người mau già.
Già có phải là một bệnh hay không?
Có người đặt ra câu hỏi : già có phải là một căn bệnh hay không ? Rõ ràng có một số bệnh làm cho người mắc bệnh nhanh hơn người khác như : bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp, bệnh tai biến mạch máu não,…
Ngoài ra, việc cơ thể thiếu vitamin và một số nguyên tố vi lượng gây ảnh hưởng xấu cho não, việc thí nghiệm cho loài chuột ăn theo chế độ kiêng chất thịt và mỡ làm cho chúng sống được lâu hơn đều gợi cho ta nghĩ tới tác động của thực phẩm đối với tuổi thọ của sinh vật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *