Tin tức

Một số cách luyện trí nhớ

Sự chú ý rất cần cho việc ghi nhớ và phải thực hiện một cách tự nguyện.
Nghĩ cách làm cho dễ nhớ
Người giữ kho trước khi tiếp nhận hàng hóa vào kho phải nghĩ cách sắp xếp sao cho gọn gàng, để tiện việc lưu trữ. Khi tiếp nhận các tài liệu hay kiến thức vào bộ nhớ của não, chúng ta cũng phải nghĩ cách làm thế nào để não dễ thu nhận, thí dụ đặt tên rồi xếp theo từng loại cho dễ nhớ, chia bài học thuộc lòng ra từng đoạn để dễ đọc, nhớ theo dàn bài, v.v…
Liên hệ điều mới biết với những ký ức khác
Có thể dùng trí tưởng tượng liên hệ điều mới biết với một hình ảnh vui, một câu chuyện nào đó mình đã biết… Thông thường, một sự việc bao giờ cũng có những nét đặc biệt riêng đáng chú ý hoặc có những điểm chung giống với một sự việc khác mà mình đã biết rồi.
Nhắc đi nhắc lại nhiều lần điều mình ghi nhớ
Đây là việc mà các học sinh và nghệ sĩ thường làm. Họ phải đọc đi đọc lại bài học, kịch bản để thuộc. Có nhiều người có những “mẹo” riêng để dễ nhớ, thí dụ đặt cho mỗi ý trong bài những ý riêng rồi nhắc đi nhắc lại những tên đó. Về sau này, do nhớ những tên suy ra những ý. Những vấn đề trừu tượng hoặc những bài có nhiều ý lộn xộn, chồng chéo lên nhau thường làm khó nhớ.
Thông thường, người ta chỉ ghi nhận được vào trí nhớ sau nhiều lần quên. Bởi vậy, không nên nản trí khi thấy mình không nhớ ngay được điều muốn nhớ.
Cần có thời gian cho não nghỉ ngơi
Trong quá trình học phải có thời gian nghĩ để cho não lấy lại sức và sắp xếp những điều mới ghi nhận vào “bộ nhớ”. Thời gian này rất cần thiết, có khi chỉ cần vài phút, có khi là một vài ngày.
Nhiều sự việc bị chúng ta quên, do chúng ta cho rằng, chúng không đáng quan tâm. Muốn luyện tập trí nhớ, trước tiên nên tập chú ý tới những sự việc xảy ra quanh ta hàng ngày. Nên nhắc thầm những tên người, tên phố, chổ ở, thời gian, công việc, số lượng công việc cần làm, và gắn mỗi công việc vào mỗi hình ảnh, một thời gian nào đó để dễ hình dung và dễ nhớ lại. Nói chung, việc luyện tập trí nhớ đòi hỏi chúng ta phải cố gắng nhiều về mặt tinh thần như tự giác, nhận định được sự cần thiết phải cố gắng và kiên trì, v.v…
Có nhiều người đặt ra câu hỏi : “có môn thuốc nào chữa trị bệnh hay quên và làm cho người ta nhớ nhanh được không ?”. Rất tiếc là câu trả lời của các nhà khoa học lại là : KHÔNG.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *