Tin tức

Một số giả thuyết về lão hóa

Gần đây người ta đưa ra học thuyết gắn quá trình lão hóa với thay đổi chức năng của kháng thể.
Có thể những rối loạn này là do bởi sự tích tụ các sai lầm trong quá trình giải mã các phân tử AND, mặt khác có thể việc tích tụ các sản phẩm chuyển hóa đã tạo nên các phức hợp có hoạt năng kém với các acid nhân và các protein đã dẫn tới sự rối loạn các hoạt động bình thường của tế bào v.v. Một thuyết khác giải thích sự lão hóa của tế bào là rối loạn chức năng tại những đoạn trên phân tử AND vốn có các gen điều hòa, và đến lượt mình chúng lại tác động lên các gen cấu trúc – các gen có chức năng chỉ đạo sản xuất các phân tử protein.
Gần đây người ta đưa ra học thuyết gắn quá trình lão hóa với thay đổi chức năng của kháng thể, dẫn tới hình thành các kháng thể không những chống vi khuẩn hoặc các yếu tố lạ thâm nhập mà còn chống lại ngay cả các tế bào bình thường của cơ thể.
Trong lão hóa các quá trình năng lượng trong tế bào bị thay đổi, giảm hoạt tính của các men hô hấp; giảm cả số lượng của các tiểu thể trong tế bào như ty lạp thể. Hậu quả đưa đến những thay đổi điều hòa chức năng tại các cơ quan và các hệ cơ quan, đưa đến thay đổi không những chỉ về lượng mà cả về chất.
Như vậy, lão hóa – bên cạnh vấn đề giảm cường độ của các phản ứng – còn xuất hiện các cơ chế sinh học mới làm ổn định trao đổi chất và chức năng, nhằm bình thường hóa mối tương tác giữa cơ thể và môi trường xung quanh. Đặc tính thích nghi của cơ thể lão hóa xảy ra khác nhau ở các đối tượng khác nhau, nó quyết định nhịp độ cũng như đặc tính của sự lão hóa.
Các yếu tố di truyền có tầm quan trọng lớn. Người ta đã xác nhận: trong các đại gia đình có nhiều người sống lâu, con cái cũng như họ hàng gần thường đạt tuổi thọ cao. Theo số liệu của nhiều tác giả, tuổi thọ trung bình của những người có cha mẹ tuổi thọ cao là cao hơn so với tuổi thọ trung bình của con cháu những người có tuổi thọ thấp. Nhưng rõ ràng tuổi thọ không chỉ phụ thuộc vào các yếu tố di truyền mà còn chịu sự chi phối của các yếu tố môi trường xung quanh, của lối sống. Các biện pháp phòng ngừa, vệ sinh được tiến hành đều đặn, liên tục từ thời thơ ấu không những chỉ giúp phòng được bệnh tật và già sớm mà còn ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe và tuổi thọ của con cháu họ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *