Tin tức

Một số thuốc giúp tăng trí nhớ

Thật ra, cũng có nhiều công trình nghiên cứu về vấn đề này, nhưng người ta chỉ đưa ra một hướng chung chung là chế ra các loại thuốc có tác dụng bồi bổ hoặc kích thích các nơron và não, như :
Các thuốc có dẫn xuất của deonol hoặc diethylamino-ethanol (Actébral, Acti S, Cerebrol…)
Các thuốc có glutimate, succinate.
Các thuốc có dẫn xuất amphétamine như Ordinator, Captagon… (có thể kích thích thần kinh mạnh, làm người dùng thuốc trở nên hung bạo hoặc bị mất ngủ).
Các thuốc có almitrine, hoặc chiết xuất ginko-biloba giúp các mô thần kinh hấp thụ được nhiều ôxy hơn bình thường (Tanakan).
Các thuốc có picétam bảo vệ tế bào thần kinh, tăng cường trí nhớ (Axomyl Golacett, Geram).
Việc sử dụng các loại thuốc trên, đều cần có sự chỉ định của bác sĩ và hiệu quả như thế nào đều chưa được đảm bảo rõ ràng.
Chuẩn bị tốt cho ngày về hưu
Mặc dù ai cũng phải qua con đường : tuổi trẻ → tuổi già; đi làm rồi về hưu, nhưng nếu không chuẩn bị tốt từ trước cho ngày về hưu, sẽ không tránh khỏi cảm tưởng ngỡ ngàng và hụt hẫng. Nhiều người về hưu cảm thấy thoải mái vì đã hoàn thành xong phận sự, nhưng cũng có không ít người cảm thấy mình giống như kẻ bại trận, bị mọi người bạc đãi và hắt hủi. Nói chung, mọi người về hưu thường nhớ lại những ngày còn tại chức và có đôi chút luyến tiếc, khi so sánh thời gian ấy với hiện tại và tương lai.
Về hưu quả thật là một giai đoạn hoàn toàn mới lạ đối với cuộc đời của mỗi người lao động. Chỉ trong một vài ngày, có khi chỉ là hôm trước và hôm nay, mà mọi thứ đều đổi khác : không phải đi làm, không cần nghĩ tới giờ giấc, không còn chức vụ, xa các bạn đồng nghiệp, v.v… Ngay cả những người trước đây từng chờ đợi ngày về hưu để có dịp nghỉ ngơi cũng vẫn có thể cảm thấy buồn vì sự trống vắng và nhàn rỗi của mình. Những người hay suy nghĩ nặng nề bản thân mình dễ tạo ra sự mâu thuẫn với những người bạn còn đang làm việc ở cơ quan cũ hoặc ngay cả với những người thân trong gia đình. Lại có người nghĩ rằng mình đã trở thành người vô dụng, “ăn hại” xã hội rồi sinh ra bi quan, chỉ biết là cho sức khỏe ngày càng sa sút trong khi tuổi già ngày càng cao.
Nhìn chung, những người có nghiệp vụ, dù về hưu ở tuổi 50, 60 hay 70, đều có thể có những vướng mắc về tinh thần như sau :
Dễ sống theo kiểu thu mình lại, không muốn quan tâm tới mọi việc xung quanh, tự đưa mình tới tình trạng thoái hóa về tinh thần vì không hoạt động trí óc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *