Tin tức

Mùa đông

Kẽm, sắt và Selen là những vi chất: Nếu thiếu da dễ nổi những mụn nhỏ hoặc xanh tái hoặc chóng già (các vi chất này có trong nhiều loại thực phẩm như cá, thịt, sữa, trứng và rau đậu đỏ…).
Mùa đông
Bình thường về mùa lạnh, để thích nghi với ngoại cảnh, da chúng ta có hai biến đổi sinh lý quan trọng. Một mặt để hạn chế tỏa nhiệt, góp phần giữ thân nhiệt ổn định, các mạch máu nông dưới da thường co thắt lại, dồn máu vào các cơ quan, tổ chức sâu hơn, do đó các vùng da hở (mặt, đầu, tay, chân) thường tái mét hơn. Mặt khác, tuyến mồ hôi và bã nhờn ở da cũng giảm hoạt động. Nói cách khác, về mùa lạnh hoạt động dinh dưỡng, chuyển hóa của tế bào da ít nhiều giảm sút. Vì vậy ở một số người, nhất là người cao tuổi, da trở nên khô ráp, kém mịn màng tươi nhuận. Các vùng da có lớp sừng dày như mặt ngoài các chi, lưng, gót và ria chân, lòng bàn tay, kể cả mặt tiếp xúc nhiều với lạnh, thường bị khô căng, róc vẩy, nứt nẻ. Hai mạng sườn đau lưng nhiều khi khô ráp, ngứa ngáy khó chịu, gãi nhiều có thể thành viêm da, sẩm ngứa. Những người dầu dãi phong sương, dầm tay chân lâu dưới bùn nước dễ bị nứt nẻ bàn tay, gót chân, ria chân. Nếu thiếu giữ gìn vệ sinh, các vết nứt dễ thành nhiễm khuẩn phụ, mưng mủ, sưng tấy, đi lại đau, nổi hạch, trở ngại nhiều cho sinh hoạt, lao động.
Những bệnh nhân bị chứng da cá, hoặc dày sừng chân lông bẩm sinh, về mùa rét bệnh cũng thường nặng hơn.
Để bảo vệ da trong mùa rét, hạn chế tình trạng khô da, nứt nẻ, bạn nên thường xuyên thực hiện một số chế độ sau:
Không nên tắm nước quá nóng, nhất là không nên lạm dụng xà phòng, vì nước nóng và xà phòng là hai yếu tố có tác dụng tẩy mạnh lớp mỡ trên da, làm lớp sừng kém đàn hồi, da càng khô căng, nứt nẻ, tróc vẩy, ngứa.
Trong buổi thể dục sáng, kể cả ban ngày mỗi lúc rỗi rãi tranh thủ xoa bóp toàn thân, trọng tâm là d mặt, tay chân để giúp cho máu ngoại vi lưu thông tốt hơn, tăng cường dinh dưỡng tế bào, gây kích thích tốt cho thần kinh trung ương. Ngoài việc từng đợt uống vitamin A, C, dầu cá, trong khẩu phần ăn nên ăn thêm rau, đậu, quả tươi để cung cấp vitamin giúp cho da thêm tươi nhuận.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *