Tin tức

Nếu bạn đã có sẵn một bệnh trạng

Nếu bạn đã có sẵn một bệnh trạng, Da khô hay da lão hóa, Da bình thường
Chú ý: Luôn luôn sử dụng tinh dầu một cách cẩn thận, có ít loại có thể được sử dụng dưới dạng không pha loãng, do vậy hãy luôn luôn pha loãng chúng ra trừ khi có một hướng dẫn đặc biệt cách sử dụng chúng dưới dạng nguyên.
Trước khi sử dụng một thứ dầu, luôn luôn phải kiểm tra là nó an toàn cho mình. Nếu bạn đã có sẵn một bệnh trạng, và đang được điều trị bằng thuốc, đang điều trị bằng liệu pháp vi lượng đồng căn, đang mang thai hay đang cho con bú, hoặc nếu bạn có da nhạy cảm hay một bệnh trạng về da, bạn không được dùng các loại dầu cho đến khi bạn đã kiểm tra với người tư vấn y tế cho bạn và đã được hướng dẫn đầy đủ về liệu pháp hương liệu.
Luôn luôn tiến hành thử nghiệm bằng việc dán băng dán trước để kiểm tra là da bạn sẽ không có phản ứng đối kháng với dầu. Cho một giọt dầu đã pha loãng trên da và để yên trong 24 giờ. Nếu bạn thấy có bất kỳ phản ứng đối kháng nào như bị đỏ, nổi vảy hay bất kỳ xáo trộn nào trên cấu trúc da, hãy đừng dùng dầu.
Các loại da
Da khô hay da lão hóa
Dầu trái mơ (apricot): được trích từ hạt cứng của trái, dễ được hấp thu từ da và có tác dụng làm mềm. Có mùi thơm nhẹ và có tính làm dịu đối với da bị kích thích.
Dầu trái bơ (avocado): được làm từ phần thịt trái sấy khô, do đó co nhiều dưỡng chất, gồm các vitamin D,E và B5, và có thể giúp tái tạo các mô da bị tổn thương.
Dầu macadamia: chứa đến 40% acid béo no, nhưng hoàn toàn dễ hấp thu từ da. Tạo cảm giác mềm, êm và giữ một số độ ẩm.
Dầu mầm lúa mì (wheatgerm): là một thứ dầu màu vàng rất sậm, nhớt và có mùi mạnh nên cần phải phối hợp với một thứ dầu ít mạnh hơn. Thường được khuyên dùng cho loại da lão hóa vì có nhiều khoáng chất và vitamin E. Mặc dầu vậy, dầu này bị oxy hóa nhanh chóng và cần phải bổ sung thêm nhiều vitamin E hơn để khỏi bị ôi.
Da bình thường
Dầu ôliu: là một loại dẩu thực vật đặc nhất, do vậy có thể trộn với các thứ dầu lỏng hơn để xoa bóp. Có chứa acid béo không no đa phân tử giúp điều trị da bị sưng, sẹo. Nhưng mùi hăng của dẩu này không hợp với nhiều người.
Dầu hạnh nhân: là một loại dẩu được ưa thích nhất từ xưa, được dùng để chăm sóc da từ thời cổ đại. Dầu này lan tỏa tốt và dễ được hấp thu, do vậy tốt cho việc xoa bóp. Cũng rất tốt để với dầu borage hay dầu macadamia dùng cho da khô hay da bị lão hóa.
Dầu hạt quỳ: được làm từ hạt hoa hướng dương và có chứa nhiều acid linoleic, giữ cho da được mềm mại. Dầu này dễ lan tỏa và dễ hấp thu, do vậy có thể hòa trộn với các thứ dầu béo hơn như dầu jojoba hay dầu mầm lúc mì, để làm cho những thứ dầu này không bị đóng thành một màng mỡ trên bề mặt da.
Dầu mè: là một loại dầu nửa béo (semi fat) có thể được dùng cho hầu hết các loại da. Thường được dùng để nấu ăn nhiều hơn là dùng trong mỹ phẩm. Tuy vậy đã được sử dụng từ lâu để làm dầu chống nắng hay để xức tóc. Loại dầu này nhẹ và thậm chí có thể được sử dụng cả quanh mắt, nhưng mùi hăng khiến cho nó thường được pha loãng với các thứ dầu khác ít mùi hơn như dầu hạt quỳ hay dầu hoa rum (safflower).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *