Tin tức

Nghiên cứu người sống lâu

Nghiên cứu người sống lâuVề mặt tâm lý chúng ta thường thấy người tuổi trung niên và người có tuổi luôn muốn mình trẻ hơn, thì sau tuổi 90 ngược lại họ muốn khai tăng tuổi của mình.
Những người sống lâu là đối tượng, là sự hứng thú hiếm có đối với khoa học. Bogomolets luôn nhấn mạnh đến điều này, vào năm 1938 ông là người đầu tiên trên thế giới tiến hành tổ chức nghiên cứu tình trạng sức khỏe của những người sống lâu ở Abkhazia. Theo ông, có thể coi những người sống lâu là dẫn chứng kỳ diệu của già sinh lý, về khả năng sinh học cao của con người.
Trên 70% số người trên 100 tuổi đăng ký năm 1970 (ở Liên Xô cũ) sống ở vùng Bắc Cap- ca- dơ và Da- cáp ca-dơ, 10% – Trung Á và Ca-dắc-xtan, còn lại 20% – phân tán khắp trên địa phận Liên bang Nga, U-crai-na, Môn-đa-vi. Điều thú vị là các chỉ số sống lâu đến 100 tuổi ở phụ nữ cao hơn so với nam giới. Nhưng số cụ ông sống trên 100 tuổi lại nhiều hơn cụ bà. Hóa ra những người sống lâu có ở các vùng khí hậu lạnh, nóng, ở miền núi cũng như đồng bằng. Trong nghiên cứu người trường thọ cần tiến hành xác định chính xác tuổi của các cụ. Thí dụ khi tiến hành khảo sát 122 người sống lâu – sau khi sử dụng hệ thống xác định tuổi chính xác chỉ có 44 người trong số này đạt tiêu chuẩn. Đã từ lâu người ta coi tụ điểm những người sống lâu tập trung ở Vin-ca-bamb (ở E-cu-a-đo). Những nghiên cứu đặc biệt cho thấy rằng điều đó liên quan với việc tăng lứa tuổi già và việc di chuyển lớp thanh niên từ nông thôn ra thành thị.
Khi đánh giá các số liệu về người sống lâu phải tính đến sai số không thể tránh khỏi trong việc xác định tuổi. Vì trong phần lớn các trường hợp giấy tờ chính xác về ngày sinh của họ không có về mặt tâm lý chúng ta thường thấy người tuổi trung niên và người có tuổi luôn muốn mình trẻ hơn, thì sau tuổi 90 ngược lại họ muốn khai tăng tuổi của mình. Đó cũng là một nguyên nhân gây khó khăn cho chúng ta trong việc xác định tuổi. Phần lớn những người sống lâu không giữ được giấy khai sinh của mình.
Chưa một ai chưa ở đâu và chưa bao giờ chứng minh được tuổi thọ của con người bằng 130-140 tuổi hoặc cao hơn. Những thông báo về việc sống tới 140-165 tuổi liên quan đến sự đánh giá chủ quan lứa tuổi của mình bởi những người này. Tuy nhiên trong những năm gần đây nhờ sự hợp tác của các nhà bác học thuộc viện dân tộc học (viện Hàn Lâm khoa học Liên Xô), viện Lão khoa (thuộc viện Hàn Lâm y học Liên xô), viện hình thái học (thuộc viện Hàn Lâm khoa học Gru-zia) người ta đã đề xuất một phức hợp các chỉ tiêu xác định tuổi của những người sống lâu khá chính xác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *