Tin tức

Nghiên cứu tuổi thọ của người

Có loại gien nào liên quan tới sự lão hóa và tuổi thọ của con người hay không?
Hoàn thành việc chế tạo và thử nghiệm bộ máy kích thích cơ bắp dùng cho người bị tê liệt.
Nhờ vào óc sáng tạo không ngừng của các nhà khoa học, kỹ thuật chế tạo các bộ phận trong cơ thể con người càng ngày càng được hoàn thiện đã giúp cho chúng ta hạn chế được các tật bênh. Tuy nhiên, sự lão hóa của cơ thể vẫn là một vấn đề gần như còn bỏ ngõ cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa, mới đáp ứng được hoài bão gia tăng tuổi thọ của con người.
Hoài bão về tuổi thọ của con người
Trong việc nghiên cứu về tuổi thọ con người, nhiều nhà khoa học đã đặt ra câu hỏi: có loại gien nào liên quan tới sự lão hoá và tuổi thọ của con người hay không? Người ta chỉ mới ghi nhận được một vài điểm đặc biệt trong hệ thống miễn nhiễm của những gia đình có nhiều người sống lâu: phần lớn họ đều có tỷ lệ cao về loại cholesterol tốt (HDL) trong máu. Còn phần cơ bản về gien thì vẫn chưa phát hiện được một thông tin gì cả.
Tuy vậy, các nhà khoa học vẫn dự đoán một cách lạc quan rằng, rồi đây, khi phát hiện được các gien làm cho các tế bào bị lão hoá, người ta sẽ sửa chữa hoặc thay thế chúng và sẽ làm cho tuổi thọ chung của con người tăng cao hơn. Hiện nay, tuổi thọ trung bình ở những nước công nghiệp vào quãng 60 -70 trong khi ở một số nước nghèo chỉ là 30 – 40. Hầu hết, ở tất cả các quốc gia trên thế giới, đa số người dân đều nghĩ rằng tuổi 100 là đỉnh cao của cuộc sống. Vượt ra ngoài giới hạn 100 tuổi là những trường hợp đặc biệt.
Ở Pháp, một số nhà khoa học đã được tập hợp dưới sự điều khiển của giáo sư Dausser để thực hiện một công trình nghiên cứu về tuổi thọ. Họ nuôi hy vọng sẽ phát hiện được loại gien có liên quan tới vấn đề này và dự kiến sẽ lấy mẫu máu của 300 cặp anh em hoặc chị em những gia đình có truyền thống sống lâu, nam từ 90 tuổi trở lên, nữ từ 95 tuổi trở lên để nghiên cứu về các nhiễm sắc thể.
Song song với công trình này, các nhà khoa học cũng nghiên cứu nhiễm sắc thể của những đôi chuột (đực và cái),được tuyển chọn từ những nhóm chuột sinh trưởng từ những thế hệ chuột có thành tích sống lâu. Hai công trình này có liên quan với nhau vì nhiễm sắc thể người và nhiễm sắc thể chuột có những điểm giống nhau.
Trong khi chờ đợi kết quả nghiên cứu, hoài bão được sống qua nhiều thế kỷ vẫn luôn thôi thúc con người phải làm một việc gì đó để thỏa mãn nhu cầu này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *