Tin tức

Người trường thọ chưa chắc là người khỏe mạnh

Người trường thọ chưa chắc là người khoẻ mạnhNhiều người sống lâu bị bệnh cao huyết áp, thiếu máu cục bộ tim, vữa xơ động mạch.
Ở những người sống lâu Ab-kha-zia duy trì trạng thái bình thường của các mạch máu não lâu dài. Đánh giá mặt tâm lý học của họ khá thú vị: phần lớn trong số họ là những người dễ giao tiếp, quan hệ tích cực với thế giới xung quanh, sống cởi mở. Đa số trường hợp họ là những người hăng hái, những nỗi lo âu của họ chỉ thoáng qua. Đó là những người khỏe mạnh về mặt tâm lý, linh hoạt và luôn phản ứng với những sự kiện xảy ra xung quanh một cách hào hứng.
Thật đáng tiếc, chúng ta không biết được mức chuyển hóa và chức năng của họ khi còn ở tuổi 50-60. Tất cả các nhà nghiên cứu đều nhất trí một điều: mức độ cao của hàng loạt các chỉ số ở những người sống lâu – đó không phải là đợt rộ lên, dâng lên mới mẻ, của hoạt hóa các quá trình sống, mà là kết quả của một loại biến đổi nào đó trong tiến trình của các thời kỳ thuộc lứa tuổi. Luận điểm khá hợp lý này không thể sử dụng để đánh giá tất cả các dấu hiệu của những người sống lâu. Khi quan sát những người sống lâu trong vòng 10-15 năm Sichinav đã xác định được là: huyết áp động mạch thấp hơn ở những người sống lâu không phải nó thấp trong toàn bộ quá trình sống trước đó.
Khi nghiên cứu những người có tuổi và người già thường thấy một nhóm nhỏ trong số này có các chỉ số về độ bền sinh học của cơ thể khá cao. Voitenko đã cho thấy sự phân bố các chỉ số khác nhau ở người độ tuổi 60-79 không cân xứng, có hai đỉnh. Nói cách khác, tồn tại hai nhóm người với các chỉ số khác nhau. Đến 80-90 tuổi sự phân hóa này biến mất, phân bố chỉ còn một đỉnh. Sự biến động như vậy chứng tỏ những người có đời sống ngắn sẽ chết trước tuổi 80-90, trong khi đó các cá thể thuộc nhóm thứ hai là những người trường thọ tiềm năng.
Không phải những người trường thọ là khỏe mạnh. Nhiều khi trong chẩn đoán đã xác định được không chỉ một mà nhiều bệnh ở những người này. Ở Ab-kha-zia 56% số người trường thọ ốm yếu, còn ở Ucra-ina tỷ lệ này là 44%; nhiều người sống lâu bị bệnh cao huyết áp, thiếu máu cục bộ tim, vữa xơ động mạch. Mặc dù vậy họ vẫn sống lâu. Có thể cho rằng sự sống lâu được đặc trưng bởi các quá trình tăng sự sống cao, các cơ chế thích nghi này đảm bảo cuộc sống lâu dài mặc dù bệnh lý vẫn phát triển. Ngoài ra các bệnh mạn tính ở những người sống lâu, ít khi gây ra các biến chứng như nhồi máu cơ tim và xuất huyết não.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *