Tin tức

Nguyên nhân của tuổi già

Từ tuổi 30- 40, xương đã bắt đầu bị thiếu canxi và một số protein; khả năng co giãn của các cơ bắp bị giảm; mặt trong của các mạch máu bị dày lên bởi lớp cặn cholesterol khiến cho đường ống hẹp lại ảnh hưởng xấu tới sự lưu thông máu. Ở phụ nữ ngay từ khi còn trẻ, đã có một số lớn mầm trứng trong buồng trứng bị teo, chỉ có vài trăm trong số hàng trăm ngàn mầm trứng còn có thể tiếp tục phát triển tới độ tuổi trưởng thành. Tuổi càng cao, vành tim càng dày hơn và giảm độ mềm mại, tuy rằng tim vẫn duy trì tốt vai trò bơm máu đi khắp cơ thể. Các vận động viên thể thao thường không đạt được các thành tích cũ của chính mình chính vì sự lão hóa của xương, gân, và cơ bắp.
Sự lão hóa của các cơ quan trong cơ thể không giống nhau. Bình thường nếu không bị bệnh thì ống tiêu hóa, gan, các tuyến nội tiết v.v… đều có khả năng hoạt động tốt, ngay cả khi tuổi thọ của con người đã cao, trong khi các bộ phận khác như da và tóc thì đã có dấu hiệu bị lão hóa từ tuổi 50. Chính sự khác nhau này đã khiến cho nhiều nhà khoa học phải đặt ra nhiều câu hỏi rồi lại đi tìm lời giải đáp. Nhìn chung, nguyên nhân của sự lão hóa có thể là do thời gian, do ảnh hưởng của môi trường cả bên ngoài lẫn bên trong cơ thể cùng với tính di truyền.
Tại sao chúng ta già ?
Trả lời được câu hỏi tại sao già là một việc không dễ. Nhiều người nghĩ ngay tới yếu tố thời gian : năm tháng đi qua, cái già đi tới. Trong thực tế, thời gian quả là một nguyên nhân gây hủy hoại cho mọi sinh vật. Nhưng muốn tìm hiểu xa hơn nguyên nhân gây ra hiện tượng già, chúng ta cần phải đi sâu vào cơ thể của tế bào vừa là thành phần nhỏ nhất của cơ thể vừa là một bộ máy kỳ diệu có khả năng sản xuất hàng nghìn phân tử các chất hóa học chỉ trong một phần nhỏ của một giây đồng hồ ! Đấy cũng là một trung tâm thông tin, luôn luôn thu – phát các tín hiệu để liên lạc với mọi điểm của cơ thể, có khả năng tự nhân lên về số lượng và truyền lại cho các tế bào con mới sinh ra, toàn bộ các tư liệu về thông tin và kinh nghiệm sống của mình. Cái già có thể là một tính di truyền đã được ghi sẵn trong mỗi tế bào, nhưng cũng có thể là một tính chất được sinh ra do sự khuyến khuyết trong quá trình tạo lập ra các tế bào con, từ những lầm lẫn hoặc việc tái tạo không được hoàn chỉnh các hợp chất hữu cơ trong tế bào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *