Tin tức

Nguyên nhân gây bất lực

Từ nhỏ đã bị giáo dục sai lầm về vấn đề tình dục, coi đó là một việc xấu xa, tội lỗi, sự không đồng cảm giữa bên nam và bên nữ, sự bất hòa giữa vợ chồng.
Để giữ cho dương vật cương cứng, sự tuần hoàn của máu phải được điều chỉnh sao cho lưu lượng máu ra bao giờ cũng hơi yếu hơn lưu lượng máu vào để tạo ra một áp suất trong các hang và lỗ xốp vào khoảng 70 – 80 mm thủy ngân (gần bằng con số huyết áp thấp nhất do ở cánh tay ). Nếu áp suất thấp hơn, dương vật không đủ “sức khỏe” để sử dụng được, đó là hiện tượng bất lực thường gặp ở 10% phái nam sau tuổi 40 – 45.
Nếu trạng thái này chỉ do mệt mỏi hoặc tình trạng thần kinh căng thẳng thì sẽ chóng qua đi, không cần phải chữa trị. Nếu xảy ra luôn luôn thì người bệnh nên tới bác sĩ chuyên khoa niệu để được chỉ dẫn việc sử dụng một số thuốc tăng lực hoặc bổ dưỡng thần kinh. Trường hợp dương vật hầu như không thể cương cứng được nữa, được gọi là liệt dương, cần phải được chữa trị bởi bác sĩ chuyên khoa.
Có nhiều yếu tố tâm lý có ảnh hưởng tới trạng thái tinh thần của người đàn ông dẫn tới hiện tượng bất lực như : từ nhỏ đã bị giáo dục sai lầm về vấn đề tình dục, coi đó là một việc xấu xa, tội lỗi, sự không đồng cảm giữa bên nam và bên nữ, sự bất hòa giữa vợ chồng v.v…
Khi khám bệnh cho bệnh nhân bị bất lực, các bác sĩ thường suy nghĩ về những nguyên nhân sau đây :
Rối loạn kích thích tố : Ở những người đàn ông cao tuổi, lượng kích thích tố sinh dục nam testoterone có bị giảm đi, nhưng giảm tới mức gây ra hiện tượng bất lực thì rất ít khi xảy ra. Trường hợp thiếu hoócmôn của tuyến thượng thận, hoặc sự dư thừa hoócmôn oestrogene và hoócmôn tuyến yên cũng vậy.
Nguyên nhân do bệnh thần kinh : thường cũng rất hiếm, trừ những trường hợp : người bị bệnh tiểu đường hoặc nghiện rượu nặng, người đã qua phẫu thuật hậu môn hay bàng quang, bị chấn thương cột sống, hệ thần kinh giao cảm đã bị tổn thương.
Hiện tượng bất lực thường xảy ra với những người : nghiện hút nặng, bị bệnh tiểu đường, huyết áp cao, tỷ lệ cholesterol trong máu cao đã từng bị nghẽn mạch ở chân hay ở tim.
Bệnh nhân có thể phải uống thuốc gây cương cứng để bác sĩ đo huyết áp ở dương vật. Nếu huyết áp thấp quá so với huyết áp ở cánh tay thì bác sĩ sẽ thực hiện tiếp các xét nghiệm để thăm dò xem những mạch máu vùng bụng có bị tắc hay không vì những mạch này cung cấp máu và dồn máu vào dương vật để tạo ra sự cương cứng. Để thực hiện việc này, đôi khi người ta cần phải luồn một ống nhỏ vào động mạch đùi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *