Tin tức

Nguyên nhân gây tử vong

Là các bệnh thuộc hệ tim mạch – vữa xơ động mạch, tăng huyết áp động mạch, thiếu máu cục bộ tim.
Ví dụ – ở Liên Xô cũ trong những năm 90 của thế kỷ này tử vong do chấn thương liên quan đến việc sử dụng rượu chiếm tỷ lệ khá cao. Trong số những người đàn ông chết do sử dụng rượu quá mức, thì tỷ lệ ngộ độc và chấn thương nhiều nhất (47,6%) xếp thứ hai là các bệnh tim mạch (28,7%), thứ ba – xuất hiện các tổ chức mới (7,4%). Tại Liên Xô cũ sau những biện pháp chống say rượu kiên quyết đã cho những kết quả bước đầu khả quan – giảm mức tử vong! Tuy nhiên đó là một trong những vấn đề khó giải quyết ở nước Nga nói riêng và một số các nước khác nói chung.
Tất nhiên, hoàn toàn không đúng nếu coi tất cả các khuynh hướng tử vong là do sử dụng rượu quá mức và các thói quen xấu khác gây ra. Các nguyên nhân ở đây rất đa dạng, rộng lớn; nó bao hàm các yếu tố liên quan tới ô nhiễm môi trường xung quanh, mức độ stress mà con người phải gánh chịu, chất lượng ăn uống, chế độ lao động và nghỉ ngơi v.v. Qua đó ta thấy rõ ràng tăng cường sức khoẻ cho nhân dân, giảm tỷ lệ tử vong và tăng tuổi thọ là công việc điều hành tổng thể của quốc gia.
Vấn đề báo động đặc biệt, đáng quan tâm, là tình trạng tử vong của lớp người trên 50 tuổi. Đây là độ tuổi có khả năng lao động cao, giàu kinh nghiệm, đang độ “chín” của con người. Nó chiếm tỷ lệ đáng kể trong dân cư lao động của mỗi nước.
Một trong số các nguyên nhân tử vong của lớp tuổi nói trên là các bệnh thuộc hệ tim mạch – vữa xơ động mạch, tăng tuyết áp động mạch, thiếu máu cục bộ tim. Đặc điểm của lứa tuổi này là sự cải tổ điều hoà thần kinh – thể dịch; đó chính là cơ sở bột phát (phát triển một cách rầm rộ) các quá trình bệnh lý. Ở đây không phải là số mệnh (như một số ngưởi tưởng) mà ở một mức độ nào đó có thể ngăn ngừa được. Điều này có thể thấy qua kinh nghiệm của nước Mỹ, một nước mà trong hơn 10 năm qua mức tử vong do bệnh thiếu máu cục bộ tim, rối loạn tuần hoàn não giảm đáng kể. Các nhà y học Mỹ cho rằng, sở dĩ có được điều này là do các biện pháp tăng cường sức khoẻ được phổ biến rộng rãi.
Hiện nay việc tính tuổi thọ trung bình phụ thuộc bởi trẻ sơ sinh. Điều này không có nghĩa rằng ở người 70 tuổi, tuổi thọ trung bình thực tế giảm tới mức tối thiểu. Trong mỗi nhóm tuổi đều có tuổi thọ trung bình riêng của cuộc sống hiện tại.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *