Tin tức

Nhiều tinh dầu cũng kích thích sự sinh trưởng tế bào mới

Tinh dầu là một loại chất lỏng đậm đặc, dễ bay hơi, có mùi thơm được tạo thành từ những phân tử như dầu, nhỏ li ti. Phối trộn dễ dàng với dầu thực vật hay dầu hạt. Chúng không chứa các chất béo, do vậy không bị trở màu.
“Dầu” có trong những khoang nhỏ trong cấu trúc tế bào của các thực vật hay trong vỏ của các trái cây và được trích ra bằng cách chưng cất hay ép nguội rồi cô đặc nước ép thành hoạt chất: ví dụ như cần mất 100 kg cánh hoa hồng để sản xuất ra 20 ml tinh dầu hoa hồng. Do vậy, mặc dầu là tự nhiên nhưng chúng vẫn đủ mạnh để gây mẫn cảm cho da hay thậm chí gây ra các phản ứng dị ứng. Nhưng điều này xảy ra rất ít nếu so sánh với các thứ nước hoa tổng hợp được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da thương mại. Tiềm năng của chúng có nghĩa là bạn sử dụng chúng dưới dạng được pha rất loãng. Nếu trộn với một loại dầu mang, mức pha loãng khoảng 1-2 phần trăm là đủ. Nếu dùng để tắm thì chỉ cần 5-8 giọt cho bồn tắm.
Các tinh dầu có tác động kỳ diệu bằng bốn cách: trươc hết chúng xâm nhập vao hạ bì. Chúng có thể xâm nhập được bởi vì chúng được tạo nên bởi các phân tử rất nhỏ và có tính ưa dầu (bị thu hút bởi các chất béo). Do vậy, chúng đi xuyên qua các nang lông có chứa bã nhờn, và từ đó đi vào dòng máu hay đi vào hệ bạch huyết.
Kế đến, chúng không tạo ra sự phụ thuộc hay làm da ngưng phản ứng như xảy ra khi da quen thuộc với một số sản phẩm. Thứ ba, tất cả các tinh dầu đều đẩy lùi nhiễm trùng và tăng cường sự tuần hoàn. Thứ tư (là điều quan trọng nhất nếu bạn đã quá 30 tuổi), nhiều tinh dầu cũng kích thích sự sinh trưởng tế bào mới.
Tuy vậy, nếu các tinh dầu bị oxy hóa, chúng sẽ mất đi các tính chất trị liệu. Để giữ cho thời hạn sử dụng được lâu dài nhất, hãy giữ chúng ở nơi tốt và mát. Và giữ đóng kín. Chúng có thể dùng được ít nhất là trong một năm. Nếu trộn vớimột thứ dầu mang thì thời hạn sử dụng giảm mạnh còn hai đến ba tháng.
Các tác dụng của tinh dầu không phải chỉ là tác dụng vật lý trực tiếp. Tinh dầu còn tác động thông qua đường mủi để tác động đến các đường dẫn cảm giác khoan khoái ở não. Do đó việc chọn lựa một thứ tinh dầu chỉ vì mục đích chống lão hóa là điều không đúng, bạn còn phải thích mùi của dầu nữa. Nghĩa là: những thứ để trên bàn, trước mặt thật đáng để ngửi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *