Tin tức

Những bộ phận thay thế

Sợi cácbon được coi là nguyên liệu chính trong công nghiệp chế tạo các bộ phận thay thế, đang có nhu cầu rất lớn của xã hội.
Hiện nay, nhờ vào kỹ thuật tinh vi của các bộ máy điện tử, người ta đã chế tạo được một số không nhỏ các bộ phận thay thế, nhưng trong tương lai người ta vẫn phải trông cậy rất nhiều vào tấm lòng nhân đạo của những người tự nguyện hiến các bộ phận cơ thể của mình cho người khác.
Được hỗ trợ bởi những bộ máy tinh xảo, những bàn tay của các nhà phẫu thuật càng ngày càng khéo léo hơn đã thưc hiện được việc ghép hoặc thay thế giác mạc, thận, tim, phổi, gan và lách.Người ta cũng đã hoàn thiện được các loại thuốc tốt làm giảm thiểu những phản ứng của cơ thể từ chối những vật lạ để chấp nhận chung sống với các bộ phận nhân tạo. Hiện nay, người ta đã có khả năng cấy ghép đủ các loại cơ và mô tế bào, từ tế bào xương tới tế bào thần kinh. Có thể nói rằng các nhà phẫu thuật chỉ chưa thay được bộ não cho con người mà thôi.
Hiện nay, sợi cácbon được coi là nguyên liệu chính trong công nghiệp chế tạo các bộ phận thay thế, đang có nhu cầu rất lớn của xã hội. Lấy thí dụ, riêng ở nước Pháp mỗi năm người ta đã thay xương đùi cho 50.000 người, thay đầu gối cho 10.000 người.
Trong tương lai, các chuyên gia còn phải nghiên cứu làm sao cho bộ phận thay thế này có độ bên cao hơn, dễ gắn với xương tự nhiên hơn, dễ hợp với cơ thể hơn. Người ta cũng đã sản xuất được những loại ống làm bằng chất dẻo để thay thế cho các mạch máu; nhiều loại keo và cao su nhân taọ được dùng để gắn xương, gắn răng, “vá” dạ dày, vá ruột.
Người ta đang nghiên cứu việc chế tạo da nhân tạo, máu nhân tạo. Ở Pháp, hàng năm có tới 100.000 trường hợp thay thủy tinh thể của mắt. Những bộ van tim nhân tạo có những ưu điểm mà van tim thật không bao giờ có được, như việc không bao giờ bị tắc mạch bởi cục máu đông.
Tuy nhiên, các nhà chế tạo vẫn còn phải tiếp tục nghiên cứu thêm về một số vấn đề như sau:
Làm sao để trái tim nhân tạo tự hoạt động và điều chỉnh được hoạt động của mình giống hệt như hoạt động của mình giống hệt như hoạt động của trái tim được thay thế.
Chế tạo được quả thận nhỏ hơn nữa.
Chế tạo được lá gan nhân tạo (hiện nay người đã chế tạo được ở Mỹ) và sử dụng được ở cơ thể người.
Hoàn thiện hơn nữa bộ máy kích thích tim và bộ máy bơm insulin.
Hoàn thiện bộ máy điện tử nhỏ gắn trong sọ để kích thích thần kinh thính giác của người bị điếc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *