Tin tức

Những chứng bệnh của tuyến tiền liệt

Từ tuổi 50 -60 trở đi nhiều người đàn ông thường hay đi tiểu vặt, ban đêm cũng phải dậy một, hai lần lúc đi phải rặn mà nước tiểu vẫn ra chậm, tia nước vẫn yếu, lúc cuối chỉ ra từng giọt, từng giọt, lâu mới hết : đó có thể là dấu hiệu tuyến tiền liệt bắt đầu bị phình to.
Tuyến tiền liệt là một tuyến nằm ở dưới bàng quang rộng 4 cm, cao 3 cm dày 2,5 cm bằng một hạt dẻ bọc chung quanh phần sau của niệu đạo, có chức năng tiết ra tinh dịch đổ vào niệu đạo. Trường hợp bị viêm nhiễm, tuyến bị sưng phình sẽ ép vào niệu đạo khiến cho đường tiểu bị tắc nghẽn, nước tiểu ở bàng quang khó thoát ra ngoài. Hiện tượng này còn có thể do chứng u xơ tuyến tiền liệt gây ra thường là u lành nhưng cũng có khả năng phát triển phức tạp.
Khi nghi ngờ bị rắc rối về tuyến tiền liệt, người bệnh, nên đi khám ở khoa niệu. Bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân đi siêu âm, nếu cần phải làm sinh thiết bằng phương pháp nội soi hoặc đơn giản là khám bằng cách thọc ngón tay vào đường hậu môn.
Việc phát hiện bệnh sớm để chữa trị là điều rất cần thiết. Không nên để bệnh phát triển nặng mới chữa, vì bệnh có thể gây ra những biến chứng làm cho bệnh nhân đau khi đi tiểu hoặc bí tiểu (không đi tiểu được) dẫn tới hậu quả bị giãn bàng quang và suy thận, do nước tiểu không thoát ra được làm căng bàng quang và chảy ngược lại phía thận.
Ngành dược phẩm đã sản xuất được một số thuốc có tác dụng ngăn chặn bệnh phát triển, loại có alfuzosine như thuốc Xatral. Tuy thuốc có thể gây ra một số phản ứng nhẹ như chóng mặt, cảm thấy nặng bụng, dạ dày hơi khó chịu, giảm huyết áp, v.v… nhưng nhìn chung cơ thể có thể thích ứng được. Một số thuốc khác như Tadenan, Permixon là những thảo dược có tác dụng phụ thông huyết.Ngoài ra, có một số máy dùng vi sóng làm tăng nhiệt ở tuyến tiền liệt để làm tan khối u (lành tính hoặc ác tính) đã được sử dụng nhưng còn trong thời gian thử nghiệm.
Trong trường hợp dùng thuốc không khỏi mà bệnh vẫn phát triển thì cần phải phẫu thuật. Việc phẫu thuật tuyến tiền liệt có thể thực hiện cả với người hơn 80 tuổi với điều kiện hệ thống tim- mạch không có vấn đề gì. Tùy theo vị trí bị phình hay bị viêm nhiễm của tuyến tiền liệt mà bác sĩ sẽ phẫu thuật ở niệu đạo hặc ở vùng bụng dưới qua bàng quang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *