Tin tức

Những trạng thái tinh thần khi về hưu

Người tự lo cho mình “không còn có ích gì cho xã hội” sẽ hủy hoại lòng hăng hái và nhiệt tình trong cuộc sống.
Người sống thu mình lại cũng dễ trở thành người lập dị. Suốt ngày lo nghĩ cho riêng mình sẽ dẫn tới những rối loạn về sức khỏe như : đau mình mẩy, nhức đầu, chóng mặt, hồi hộp, khó ngủ, ăn khó tiêu, hay quên, mất trí nhớ, v.v…
Cuộc sống trong xã hội cũng sẽ gặp khó khăn vì những mối liên quan với bạn bè cũ mất đi không bù đắp bởi những quan hệ mới. Trong gia đình, khi cha mẹ về hưu thì các con đã lớn muốn ở riêng làm cho ngôi nhà xưa thêm vắng vẻ. Đôi vợ chồng già lúc này sẽ phải đối mặt với nhau cả ngày, phải chịu đựng những tính tình không phù hợp với nhau.
Nếu do về hưu mà khoản thu nhập của gia đình kém đi, gây khó khăn cho đời sống thì những mâu thuẫn trên lại càng nặng thêm.
Trạng thái tinh thần của người về hưu còn phụ thuộc vào loại công việc và chức vụ mà họ vừa từ bỏ.
Người lao động tay chân, dễ thoải mái hơn khi về hưu vì thấy rõ đây là giai đoạn được nghỉ ngơi, dưỡng sức. Tuy vậy họ cũng cần tìm những công việc nhẹ nhàng, thích hợp với sức khỏe để làm cho cơ thể có điều kiện hoạt động.
Nhiều người làm nghề tự do, theo tài năng và sở thích, những thợ thủ công, các nghệ sĩ, các họa sĩ, v.v… thường không muốn về hưu. Nếu họ làm ở các công sở thì khi về hưu họ cũng sẽ tiếp tục sáng tạo tại nhà cho tới khi tuổi thật cao, hoặc sức khỏe không cho phép họ làm việc được nữa.
Sự về hưu của những công chức có địa vị cao thường là khó khăn nhất vì phải chịu đựng những thay đổi lớn trong cuộc sống như : phải chuyển tới ở căn nhà nhỏ hơn, cảm thấy bị mất quyền lực và quyền lợi vì từ một cuộc sống có nhiều người phục tùng chung quanh, nay chỉ còn có vợ, con. Một số người muốn giấu những nỗi buồn riêng tư, đã tách mình ra khỏi xã hội, chọn một nơi thật vắng vẻ để ở ẩn. Tuy vậy, biện pháp này không có lợi cho tinh thần về lâu dài. Bởi vậy, cần phải có sự chuẩn bị về hưu kỹ từ trước để người về hưu vẫn cảm thấy sự có ích của mình trong cơ quan hoặc trong xã hội.
Việc về hưu có dễ chịu hay không cũng còn tùy thuộc một phần vào tính tình của từng người. Người có tính lạc quan sẽ dễ thích hợp với hoàn cảnh mới, dễ hòa hợp với mọi người và bình tĩnh khắc phục những khó khăn mới trong cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *