Tin tức

Phân định thời kì lão hòa và già

Có nhiều cách phân định thời kỳ phát triển cá thể.
Mệt, khó thở, mạch nhanh rõ, đau vùng ngực chứng tỏ bị quá sức. Đi dạo là cần, mức độ và thời gian đi dạo phụ thuộc mỗi người, chuyển dần từ chế độ tập nhẹ nhàng sang chế độ rèn luyện mạnh hơn. Trong tất cả mọi trường hợp khi chuyển sang chế độ vận động cao hơn nên tham khảo ý kiến bác sĩ, có thể tập luyện, đi bộ trên mặt bằng kết hợp với lên dốc và xuống dốc. Nên tiến hành các công việc ngoài trời như làm vườn, đi câu, săn bắn, du lịch… tùy điều kiện của từng người.
Nhất thiết phải tuân thủ các chế độ vận động điều độ, xen kẽ tập luyện và nghỉ ngơi. Không được gắng sức quá lớn, nhất là đối với người chưa được luyện tập. Không được ở ngoài nắng lâu khi trời nóng nực, không làm việc nặng sau khi ăn, áp dụng chạy nhẹ nhàng chỉ cho phép khi đã được rèn luyện ở giai đoạn trước già. Vận động ảnh hưởng tốt lên hệ thần kinh trung ương. Cần nhấn mạnh rằng lười vận động ảnh hưởng xấu lên hệ thần kinh rất rõ nét ở người có tuổi so với người trẻ.
Sức khoẻ, thể dục liên quan chặt chẽ với trạng thái tâm lý, do vậy phải bằng mọi giá khuyến khích người có tuổi, nhất là người hưu trí nhàn rỗi tham gia vào các hoạt động chính trị, xã hội và văn hoá. Quan tâm tới nơi làm việc cũ, nơi sống, tham gia vào các hoạt động nhân đạo, hội làm vườn, tham gia các lớp học sinh vật cảnh, tham gia hoạt động tại các hội người cao tuổi cơ sở… Tất cả những điều này tạo cho người về hưu những tình cảm bổ khuyết giúp giữ vững sự tỉnh táo và tính năng động của bản thân.
Phân định các thời kỳ theo lứa tuổi
Có nhiều cách phân định thời kỳ phát triển cá thể, lần đầu tiên Haeckel (1866) đưa ra thuật ngữ “phát triển các thể” (Ontogenesis) để biểu thị thời kỳ phát triển bào thai, cũng từ đó định luật phát sinh sinh học được hình thành – họ cho rằng phát triển bào thai là ôn lại ngắn gọn lịch sử phát triển loài (Phylogenesis), khái niệm phát triển cá thể được mở rộng dần và biến dạng. Severtsov A.N đã phê phán quan niệm cho rằng phát triển cá thể như là sự nhắc lại lịch sử phát triển loài và đưa ra những dấu hiệu mới về sự hình thành trong quá trình phát triển cá thể. Trên cơ sở đó khái niệm phát triển cá thể được coi là toàn bộ quá trình biến đổi liên tục của cơ thể từ lúc trứng được thụ tinh cho đến khi già và chết.

Chỉ mất 30s để đọc thông tin này::

Lựa chọn kem chống nắng cho da dầu giúp bảo vệ da, ngăn ngừa lão hóa sớm và ung thư da là điều hết sức cần thiết. Vậy, loại kem chống nắng cho da dầu nào tốt? Tham khảo tại chiaki.vn để được tư vấn cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *