Tin tức

Phát triển tuyến ức

Phát triển tuyến ứcSự khác nhau kích thước tuyến ức của những con vật cùng lứa tuổi nhưng sinh vào các thời điểm khác nhau là khá rõ.
Theo những dấu hiệu số học, chúng được xác định về sự biến đổi tỷ lệ của các xương và hộp sọ. Những biến đổi của hệ thống răng có tính quy luật. Chúng được thể hiện bởi độ mòn của răng, tăng trưởng của chân răng, sự suy giảm mối liên hệ của hàng loạt răng với độ dài hộp sọ, độ võng (cong) của rìa phế nang.
Đối với nhiều loài gậm nhấm sự cốt hoá bộ xương diễn ra chậm chạp. Ở loài chuột sống thành đàn sự cốt hoá bắt đầu được hoàn thiện chỉ đến tháng thứ 6-7 và được kết thúc vào tháng thứ 8-12. Thường đến giữa mùa hè sự cốt hoá bị chậm lại.
Sự biến đổi tỷ lệ thân thể và các nội quan được sử dụng trong động vật học một cách rộng rãi để đánh giá trạng thái sinh lý của những nhóm động vật riêng biệt (gọi là phương pháp chỉ thị hình thái). Phân tích tính hay thay đổi cân nặng tương đối và tuyệt đối của các cơ quan bên trong của loại sinh sản theo mùa được nhiều tác giả đề cập đến.
Tuyến ức (thymus). Ở lứa động vật sinh vào đầu mùa xuân có kích thước tuyến ức lớn nhất trong những tuần tuổi đầu tiên. Khi hoàn thiện sinh dục cân nặng tuyến ức bị giảm từ từ và ở những con thú 3-4 tháng tuổi hầu như bị teo hoàn toàn. Ở những con sinh vào mùa thu thì tuyến ức bị thu teo chậm. Tuyến ức được duy trì cho đến cuối thu. Mùa đông kích thước tuyến ức bị thu lại rất bé, thực tế còn lại những sợi xơ tổ chức liên kết. Mùa xuân đến, đặc biệt trong tháng ba xuất hiện sự hồi phục thứ phát tuyến ức và đến thời gian có chửa lần đầu lại xẩy ra hiện tượng thu teo lần thứ hai. ở những con vật già không thấy tuyến ức! Sự khác nhau kích thước tuyến ức của những con vật cùng lứa tuổi nhưng sinh vào các thời điểm khác nhau là khá rõ. Ở những con chuột 4 tháng tuổi, tăng trưởng chậm, có tuyến ức lớn gấp 3-4 lần so với những con chuột cùng tuổi sinh vào mùa xuân.
Tuyến thượng thận (glandulae suprarenales). Ở những nhóm động vật trẻ được sinh ra tại các thời điểm khác nhau có kích thước tuyến thượng thận cơ bản không khác nhau. Cường tuyến thượng thận là đặc điểm của các thời kỳ “căng thẳng” cơ thể về mặt sinh lý. Điển hình là các con cái trong thời gian có chửa và cho con bú. Mùa thu trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt các tuyến thượng thận đặc biệt to ở tất cả các con, không phân biệt giới. Sự phì đại tuyến thượng thận xảy ra ở những con vật già trong trường hợp bị loại khỏi quần thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *