Tin tức

Phòng chống bệnh tiểu đường

Tuỵ làm việc uể oải, tiết ra insulin không đúng thời điểm sau bữa ăn, chất insulin này lại không thích hợp với các tế bào. Hai điều dị thường này dẫn tới hậu quả là lượng đường huyết không được chuyển hóa, bị tồn đọng nhiều trong máu lại kích thích tụy sản xuất thêm insulin nữa. Bệnh có tính di truyền và thường gặp ở người béo phì, hay ăn uống nhiều quá mức cần thiết.
Tác hại của bệnh tiểu đường
Hiện tượng đường huyết không được chuyển hóa cùng với loại insulin vô dụng xâm nhập vào các tế bào dễ gây ra những tác hại trầm trọng cho cơ thể như: da và các dây thần kinh sẽ bị viêm nhiễm do không được nuôi dưỡng tốt, tắc nghẽn các mạch ở đùi, ở vành tim, ở não. Các mao mạch bị tắc nghẽn ở não sẽ gây ra chứng tai biến mạch máu não, ở mắt làm mắt mờ dần, ở thận làm suy thận.
Bởi vậy chúng ta cần phải phát hiện bệnh sớm để tìm cách giữ cho tỷ lệ đường trong máu ở mức bình thường, đồng thời tránh để người bị béo phì, bị huyết áp cao, có tỷ lệ mỡ trong máu cao vì những điều này để góp phần làm cho bệnh thêm trầm trọng.
Những người bị bệnh tiểu đường do thiếu insulin, sau khi được điều trị một thời gian sẽ tự biết cách theo dõi tình hình bệnh của mình, về tỷ lệ đường trong máu, cách tiêm insulin và liều lượng cần tiêm, và chế độ ăn uống. Việc tập thể dục đều hàng ngày rất cần thiết vì sự hoạt động của hệ thống cơ bắp có tác dụng kích thích tuỵ sản xuất insulin.
Những người béo phì bị bệnh tiểu đường loại II không cần thêm insulin, thường coi nhẹ bệnh của mình, tuy rằng nếu không được chữa trị tốt thì bệnh này cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng, không thua kém gì bệnh tiểu đường do thiếu insulin.
Những điều cần phải theo trong việc điều trị bệnh tiểu đường là:
Giảm cân và giữ số cân phù hợp với cơ thể.
Tập luyện thể dục đều cơ bắp hoạt động.
Ăn uống theo chế độ để khỏi tăng cân, giữ cho các tỷ lệ đường huyết, tỷ lệ cholesterol và mỡ trong máu không tăng cao quá mức cho phép.
Uống thuốc đều theo sự chỉ dẫn của bác sĩ để làm máu đỡ sánh, để tăng công dụng của insulin và thúc đẩy tuỵ làm việc có hiệu quả.
Cần làm gì để phòng chống bệnh tiểu đường
Cần phát hiện sớm những trẻ em có nhiều khả năng bị bệnh tiểu đường căn cứ vào 3 đặc điểm sau:
Trong gia đình đứa trẻ có nhiều người bị tiểu đường.
Có anh chị em dưới 10 tuổi bị tiểu đường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *