Tin tức

Quá nhiều thứ tốt?

Tất cả những dưỡng chất nói trên, và những thứ được liệt kê trong bảng trang 160-164 làm lợi cho da theo nhiều cách. Nhưng nếu cơ thể bạn đã đủ vitamin C để tạo collagen, đủ vitamin A để tạo kêratin hay đủ vitamin E để chống lại các gốc tự do thì không có ích gì khi dùng thêm những thứ này. Trong thực tế, sự dư thừa của một vài dưỡng chất không tan trong nước có thể gây ra nhiều vấn đề khác nhau cho da. Do vậy đừng dùng các chất bổ sung chỉ vì lời khẳng định chất x, y hay z sẽ làm trẻ hóa da bạn một cách cơ bản; da là một cơ quan của con người và có các giới hạn của nó.
Các thực phẩm cần hạn chế hay cần tránh
Các chất béo no
Làm cho các tế bào máu kém đàn hồi hơn, làm giảm khả năng của chúng ép mình vào trong những mao mạch nhỏ li ti để nuôi da. Chúng cũng làm tăng nguy cơ gây nghẽn các lỗ chân lông ở những người có da dầu.
Đường
Làm tăng tần suất và mức độ trầm trọng của nhiễm khuẩn trên da, vì đường là thức ăn cho vi khuẩn.
Thực phẩm chiên, xông khói hay quay
Những phương pháp nấu nước này đều làm hủy các chất chống oxy hóa trong thực phẩm.
Muối
Muối rút nước ra khỏi các tế bào cô thể, làm khô các mô gồm cả da.
Trà, cà phê và rượu
Kích thích sự bài tiết nước qua thận, làm khô mô da.
Rượu
Ảnh hưởng đến chức năng của gan, do vậy khiến các độc chất dễ tích tụ lại, thay vì được đẩy ra ngoài qua da.
Các mỹ phẩm trong nhà bếp
Các chất dưỡng da mặt được thiết kế nhằm mang lại sự cải thiện nhanh chóng tình trạng của da. Chúng đã từng được sử dụng từ thời cổ đại như thứ mỹ phẩm sơ đẳng mà nếu được dùng lặp lại thường xuyên, cũng tích lũy được những lợi ích cho da. Nhiều thành phần trong các thứ kem đắp da thương phẩm là những chất trích ra từ các chất liệu thường ngày mà người ta đã từng trồng hay đào lên để chế biến thành những chất dưỡng da. Các công thức có thể đã thay đổi, nhưng các chất thành phần vẫn hoạt động theo cùng một nguyên lý từ xưa.
Về cơ bản, nếu bạn bôi một thứ gì khô ở nhiệt độ phòng lên trên da mặt bạn, nó sẽ làm căng da. Nếu bạn cho thêm một chất liệu có tính acid, nó sẽ lột da và làm sáng chắc da. Nếu các thành phần chính có nhiều dầu tự nhiên, nó sẽ nuôi dưỡng và bôi trơn cho da.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *