Tin tức

Quá trình lão hóa

Quá trình lão hóa xảy ra ở mỗi người không giống nhau, tình trạng của cơ thể lão hóa thường không tương xứng với độ tuổi.
Lão hóa là một quá trình sinh học mang tính quy luật. Những biến đổi theo tuổi đưa đến hạn chế dần khả năng thích nghi của cơ thể. Già – là giai đoạn cuối cùng của sự phát triển, là kết quả của sự lão hóa. Theo quy ước của tổ chức y tế thế giới (W.H.O) người già được tính từ 75 tuổi trở lên.
Trong đời sống nhân loại chưa bao giờ vấn đề lão hóa lại được coi trọng như hiện nay. Sự già hóa dân cư (tăng tỷ lệ người có tuổi trong cấu trúc dân số) là đặc trưng cho tất cả các nước phát triển, nhưng hiện tượng đó cũng ngày càng biểu hiện rõ ở các nước đang phát triển. Những vấn đề này sinh liên quan đến hiện tượng này đã dẫn tới phát triển nhanh chóng môn lão khoa và bệnh học tuổi già.
Tốc độ và đặc điểm lão hóa con người liên quan tới các yếu tố bẩm sinh, đồng thời chịu ảnh hưởng của môi trường xung quanh. Người ta tạm phân biệt: lão hóa bình thường – vòn gọi là lão hóa sinh lý và sự già sớm. Về lão hóa sinh lý – cho đến rất già con người vẫn khỏe mạnh, vẫn tự phục vụ cho bản thân, giữ được tính tích cực cũng như mối liên hệ với những gì xảy ra xung quanh. Sự già sớm đặc trưng bởi sự xuất hiện sớm các thay đổi theo tuổi, phần lớn do bệnh tật hoặc do bởi các tác nhân có hại của môi trường xung quanh gây nên.
Nghiện hút là gánh nặng đối với hệ thống điều hòa, như uống rượu, hút thuốc lá…đã làm giảm hoặc sai lệch khả năng thích nghi của cơ thể, thúc đẩy sự già sớm, kèm theo là xuất hiện các bệnh tật.
Quá trình lão hóa xảy ra ở mỗi người không giống nhau, tình trạng của cơ thể lão hóa thường không tương xứng với độ tuổi, do vậy cần thiết phải tách biệt các khái niệm: tuổi hành chính (còn gọi là tuổi theo lịch) và tuổi sinh học. Tuổi sinh học có thể không trùng với tuổi hành chính, thậm chí vượt lên trước do già sớm. Ví dụ: ở độ tuổi hành chính 50 tình trạng của cơ thể có thể ứng với các tiêu chuẩn lứa tuổi của người 60 tuổi. Xác định tuổi sinh học và độ tương quan của nó với tuổi hành chính là một công việc có giá trị thực hành to lớn trong phòng ngừa và điều trị bệnh tật, giải quyết các vấn đề liên quan đến nghề nghiệp và tổ chức cách sống hợp lý v.v…
Trong các thuyết hiện đại về lão hóa có khái niệm về rối loạn chuyển hóa protein – Người ta cho rằng hiện tượng này liên quan đến rối loạn trong hoạt động của các acid nhân, nhất là AND – đó là phân tử chịu trách nhiệm truyền đạt thông tin di truyền.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *