Tin tức

Sâu trong da

Da là gì?
Trong một centimét vuông da có 12 tuyến dầu, 10 sợi lông, 100 tuyến mồ hôi, một mét mạch máu, 2,5 mét dây thần kinh và ba triệu tế bào.
Da là một sản phẩm thông minh. Vì là cơ quan bên ngoài duy nhất của cơ thể, nó cần phải thông minh như vậy. Da chịu trách nhiệm phân cách thế giới bên ngoài và thế giới bên trong của cơ thể – để bảo vệ các cơ quan bên trong và giữ lại các chất dịch thiết yếu đồng thời chống lại sự nhiễm trùng và là rào cản đối với sự tổn thương của cơ thể. Nhưng đó chưa phải là tất cả. Da cũng điều hòa thân nhiệt cho bạn bằng cách toát mồ hôi khi bị nóng và giới hạn nguồn máu cung cấp khi bị lạnh. Da giải phóng những chất thải không thề đi qua thận; phân phối các dưỡng chất và oxy cho các dây thần kinh, các tuyến, lông, tóc và các móng. Da chuyển tín hiệu đau đớn đến não.
Để thực hiện tất cả những điều đó, da được phú cho nhiều tính chất độc nhất. Nó có các nang để đưa bã nhờn lên trên bề mặt, có các thụ thể thần kinh nhạy cảm, các mô đàn hồi có khả năng giãn rộng ra đến 50% và một hệ thống tái tạo có năng suất rất cao. Da còn có tính thích nghi, tùy theo tuổi tác và tính khí, theo thời gian trong một tháng hay theo các mùa trong năm.
Vì là phần được phô bày ra nhiều nhất và có khả năng diễn cảm nhất của cơ thể, mặt của bạn có làn da tinh tế nhất trong cơ thể. Da mặt có nhiều đầu dây thần kinh và tuyến bã nhờn hơn, có các mao mạch nhỏ nhất, là lớp da mỏng nhất, thanh mảnh nhất và có nhiều cơ đàn hồi gắn vào nhất.
Ngay cả bên trong khuôn mặt, những tính chất này cũng được chuyên biệt hóa một cách tinh tế. Da mỏng nhất là ở quanh mí mắt và ở môi. Da dày nhất là ở trán, hàm và cằm. Da nhiều dầu nhất là ở mũi, thái dương và trán; khô nhất ở gò má và hàm. Thật không có gì đáng ngạc nhiên khi người ta cảm thấy khó khăn trong việc chăm sóc da mặt và bị thu hút bởi những lời chào mời từ các thẩm mỹ viện.
Vòng đời một tháng của một tế bào da
Các nha sĩ và bác sĩ phẫu thuật quen thuộc với phần bên trong da; số đông còn lại là chúng ta chỉ biết về phần thấy được của da. Nhưng một mẩu da, như trong hình cắt bên trái, giống như một luống hoa nở hay một lòng sông hơn: các phần thiết yếu nằm ẩn bên dưới bề mặt.
Da gồm nhiều lớp. Chúng ta nâng niu và lo lắng về lớp trên cùng, nhưng chính ở lớp bên dưới mới là nơi các hoạt động thực sự xảy ra.
Nền tảng của da là mô dưới da (subcutis), là một lớp chắc, xốp, chứa các tế bào, các mạch máu và các sợi thần kinh. Trên lớp này là lớp hạ bì (dermis), lớp hạ bì không chỉ làm lớp đệm mềm cho biểu bì mà còn là một hệ thống hỗ trợ cho da. Có bề dày khoảng 3mm, lớp này chứa các mạch máu, các đầu dây thần kinh, các nang lông, các tuyến dầu, tuyến mồ hôi và mô liên kết. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là lớp này chứa col-lagen. Về mặt sinh học, vai trò quan trọng nhất của collagen là cung cấp khung đỡ, giữ tất cả mọi thứ lại với nhau. Nhưng vai trò được biết đến nhiều nhất là tạo cho da tính chất nảy bật hết sức cần thiết và sự trẻ trung. Sự sản xuất collagen, như các nhà sản xuất sản phẩm chăm sóc da thường nhắc nhở chúng ta, giảm đi cùng với tuổi tác. Do vậy lớp da này là mục tiêu cho một loại kem mong muốn của mọi nhà sản xuất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *