Tin tức

Sử dụng hoặc để mất trí nhớ

Cũng thế, nhưng sự chú ý khác nhau của nam và nữ giải thích phần nào tại sao họ ghi nhớ các sự việc một cách khác nhau. Những nhà nghiên cứu thấy rằng phụ nữ có khuynh hướng nhớ hơn về tên họ, khuôn mặt, quần áo và dáng vẻ, còn nam giới thì về xe ô tô, các dụng cụ đa năng nhỏ và vị trí của các vật thể trong không gian.
Cũng giống như với các cơ, sự tiếp nối thần kinh là cơ sở của ký ức sẽ trở nên mạnh mẽ hơn khi được sử dụng và trở nên yếu đi khi không được dùng tới. Mỗi khi mà một người luyện tập trí nhớ một cách nào đó, thì cũng giống như một người thợ điện đang mắc hệ thống dây điện trong một ngôi nhà nào đó. Vì vậy, theo các chuyên viên, thì nên chơi bài Bridge hoặc giải đố ô chữ còn hơn là ngồi dán mắt trước vô tuyến cả ngày. Người có tuổi ở nhà dưỡng lão có kết quả trắc nghiệm về ký ức tồi tệ hơn là người cao tuổi sống tại nhà đơn giản là vì những người già ở nhà nuôi dưỡng ngồi nhiều hơn trước màn truyền hình bật sẵn và bị các người phục vụ để mặc họ đó vì còn bận về các việc khác.
Bác sĩ Parkin nhận xét rằng “Não bộ giữ một mức độ của sự phát triển chức năng và khả năng sửa chữa qua suốt cuộc đời hoạt động, kích thích. Tất nhiên là những tế bào não bộ không thể sinh mới như các phần khác của cơ thể như gan chẳng hạn. Nhưng với việc phát triển sự sử dụng não bộ chúng ta có thể duy trì được những khả năng trí tuệ thời gian dài hơn.
Nhiều người trong chúng ta có vấn đề về việc nhớ tên người mà chúng ta gặp. Một vài sự gợi ý đơn giản có thể giúp ta nhớ tên người đó tốt hơn. Do có một sự thích thú thực sự đối với người giúp đỡ, chúng ta ít khi quên những người mà chúng ta yêu thích hoặc người đã có ảnh hưởng đến ta ở một mức độ nào đó. Do gặp gỡ mà chúng ta trở nên quen thuộc hơn với họ. Yêu cầu một người nhắc lại tên của họ nhiều lần nếu thấy cần thiết. Qua mỗi lần chào tạm biệt hãy gọi tên người đó.
Thí dụ như nhớ tên Mary đôi khi khó với một số người vì cái tên đó khá phổ biến. Vì vậy, nếu liên kết nó với câu đầu trong bài hát ru con của một bà mẹ “Mary, Mary, thật hoàn toàn trái ngược” bạn sẽ có khả năng nhớ cái tên đó tốt hơn bằng cách ghi nhớ đoạn hoàn toàn trái ngược và sau đó biết rằng bài hát đó với Mary.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *