Tin tức

Sự giảm tính linh động

Không như các phần nào khác của cơ thể, khuôn mặt đáp ứng tốt với sự đụng chạm. Trong thực tế là bởi vì mặt chứa rất nhiều các cơ nhỏ, nhạy cảm và có tất nhiều đầu dây thần kinh. Nếu bạn nhận ra một va chạm trên da bạn có thể không biết chắc đó là do mũi giày của người ngồi đối diện mà mình vô tình chạm phải, hay đó là các chân bàn. Nhưng bất kỳ một sự tiếp xúc nào với da mặt đều được ghi nhận tức thì về sức mạnh và dạng va chạm. Do vậy, mặt bạn và bàn tay tạo thành một nhóm điều trị hoàn hảo.
Theo những nguyên lý của y học cổ truyền Trung Quốc – năng lượng này còn đi xa hơn, đến các ngón chân, nếu như bạn muốn. Hệ thống huyệt đạo cơ thể được xem như một mạng lưới các kênh năng lượng được gọi là các kinh mạch. Ở những điểm then chốt để phóng xuất năng lượng. Chạy xuống phần dưới cơ thể, nhiều kinh mạch tận cùng ở bàn chân và nhiều kinh mạch khác tận cùng ở mặt; cả hai đều là những điểm quan trọng nhạy cảm với tiếp xúc.
Do vậy, có nhiều cách mà sự đụng chạm có tác động để làm giảm cảm giác trên mặt. Nhưng nếu sự lão hóa của da là điều mà bạn quan tâm nhất thì hiệu quả của sự đụng chạm có thể tạo ra trên mô liên kết thì sẽ làm bạn thích thú nhất.
Mô liên kết nằm giữa các lớp hạ bì và cơ (xem sơ đồ trang 12), có nhiều sợi đàn hồi hơn mô liên kết ở bất kỳ nơi nào khác trong cơ thể, nó cần phải đàn hồi và có khả năng co giãn. Nhưng sự căng kéo, và ở một độ tuổi nào đó, làm cho mô liên kết kém mềm dẻo hơn. Khoảng trống giữa các sợi liên kết chứa đầy một thứ “chất nền” (ground subtance) giống như gelatin. Theo thời gian, các chuỗi phân tử tạo thành chất nền này dính vào nhau và kém đàn hồi hơn vì các mối liên kết ngắn hơn. Gelatin trở nên cứng và rắn hơn.
Điều này có tác động dây chuyền lên các cơ, làm cho các cơ ít khoảng trống để chuyển động hơn. Sự giảm tính linh động của các cơ có bốn tác động tiêu cực:
Các cơ ít có khả năng căng và giãn hơn.
Làm giới hạn khả năng vậng động. Là lý do vì sao nếu có sự căng thẳng, thì cần xoa bóp mặt trước khi tập vận động mặt.
Tính cứng của cơ, tạo điều kiện cho những nét diễn cảm theo thói quen trở thành một phần của khuôn mặt. Những nét diễn cảm (thường là stress và căng thẳng) là nguyên nhân kéo các mô vào trong và làm lão hóa khuôn mặt của chúng ta.
Tính cứng của mô liên kết ảnh hưởng nhiều nhất đến các cơ nhỏ nhất, như các cơ kiểm soát chuyển động của mắt và môi. Đó chính là những vùng được che phủ bởi một lớp da mỏng nhất và có ít tuyến bã nhờn nhất, do vậy nhanh chóng bị nhăn hơn bất kỳ phần nào khác trên mặt khi bị kéo hay nén.
Bằng cách làm lỏng mô liên kết ra, sự xoa bóp nhẹ có thể tạo ra nhiều khoảng trống cho các cơ vận động và thư giãn (xem căng da mặt bằng đầu ngón tay).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *