Tin tức

Sự hoạt động của trí nhớ

Bởi vậy, các nhà khoa học chỉ dự đoán được quá trình hoạt động của các trí nhớ gồm các giai đoạn sau : ghi nhận sự việc, lưu trữ sự việc và gợi nhớ lại sự việc.
Một sự việc đã qua có thể trở thành một kỷ niệm về hình ảnh, tiếng động, mùi, vị, cảm xúc… được ghi lại và lưu trữ tại một số điểm ở tiểu não, màng não trán và hai bên thái dương. Việc ghi nạp các ký ưc vào não có sự tham gia của các nơron, các phản ứng hóa học và những dòng điện sinh học. Khi chúng ta hồi tưởng lại các ký ức xưa thì hoạt động của các nơron, các phản ứng hóa học và dòng điện sinh học sẽ hoạt động theo chiều ngược lại với khi thu nạp. Sự chú ý và mức độ tình cảm người ta dành cho sự việc xảy ra cùng việc nhắc đi nhắc lại nhiều lần đều có tác dụng làm cho các sự việc được khắc sâu vào trí nhớ.
Có tới 3/4 số người từ 70 tuổi trở lên hay than phiền về hiện tượng chợt nhớ chợt quên của mình. Các cụ thường quên tên một người bạn, một người có họ hàng xa, quên số điện thoại, quên chỗ để một đồ vật thường dùng. Lại có lúc quên ý mình vừa định nói hoặc một công việc mình thường làm hàng ngày. Các hiện tượng này đều không có gì lo ngại. Ngay cả người 30 tuổi, khi làm việc mệt mỏi cũng có khi quên như vậy. Từ 50 tuổi trở đi, người ta thường cho rằng đó là hiện tượng lãng trí ở người già.
Người ta nhận thấy 2/3 sự việc bị quên là những việc lặt vặt. Hình như, ở thời kỳ này, não muốn loại bớt đi một số ký ức không quan trọng để tập trung vào những sự việc khác đáng ghi nhớ hơn. Việc này cũng giống như sự đãng trí của các nhà bác học vậy. Tuy nhiên cũng cần chú ý rằng 1/3 số việc bị quên là do não bị rối loạn : từ mệt mỏi nhẹ tới stress hoặc mệt do làm việc quá sức.
Có nhiều nguyên nhân khiến cho não bị mệt và ảnh hưởng tới trí nhớ như : do mất ngủ hoặc giấc ngủ không sâu, do ảnh hưởng của thuốc ngủ, thuốc an thần có chất benzodiazepine, làm hạn chế thời gian của giấc ngủ nông (giai đoạn ngủ lơ mơ, hay nằm mơ).
Đôi khi, hiện tượng rối loại trí nhớ là biểu hiện khởi đầu của căn bệnh Alzheimer. Tuy vậy, phải theo dõi người bệnh lâu, kết hợp với nhiều cuộc trắc nghiệm mới xác định được. Qua các cuộc trắc nghiệm, các nhà chuyên môn thưởng thử bệnh nhân xem khả năng ghi nhớ của họ như thế nào về các con số, về các câu nói, các hình vẽ, và phản ứng của họ với các mệnh lệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *