Tin tức

Sự khác biệt giới tính liên quan đến bệnh tật

Trong các điều kiện giống nhau sự tiến triển của các bệnh vữa xơ động mạch, thiểu năng vành, nhồi máu cơ tim thực nghiệm ở con cái bao giờ cũng nhẹ hơn ở con đực.
Geodakian đã cho thấy một quan điểm khá lý thú về bản chất sinh học của sự khác biệt về mặt tuổi thọ theo giới tính, ông cho rằng trong quá trình tiến hóa giống cái thích hợp với việc bảo vệ, ổn định các thông tin di truyền hơn; ngược lại giống đực lại thích hợp với sự thay đổi chúng. Luồng thông tin từ môi trường tới quần thể ảnh hưởng nhiều tới giống đực, còn nguồn thông tin từ thế hệ này đến thế hệ tiếp theo – tới giống cái. Nói khác đi là: giống cái bị ngăn cách khỏi ảnh hưởng của môi trường nhiều hơn. Kết quả gánh nặng cơ bản của chọn lọc tự nhiên đè lên các cá thể đực và chúng thường bị tiêu diệt. Trong trường hợp này các biện pháp cải tạo môi trường, sự tiến hóa xã hội sẽ làm mất đi sự khác biệt về thời hạn sống của nam và nữ. Song điều này xảy ra hoàn toàn ngược lại.
Sự khác biệt giới tính ảnh hưởng nhiều đến tần suất và đặc điểm tiến trình nhiều bệnh tật. Điều này đã được chứng minh bằng lâm sàng và thực nghiệm. Ở nam giới vữa xơ động mạch bắt đầu tiến triển sớm hơn; rối loạn cung cấp máu cho tim và não thể hiện rõ nét hơn. Trong các điều kiện thực nghiệm các nhà nghiên cứu đã so sánh đặc điểm tiến triển rất nhiều bệnh của đại diện các giống khác nhau. Hóa ra, trong các điều kiện giống nhau sự tiến triển của các bệnh vữa xơ động mạch, thiểu năng vành, nhồi máu cơ tim thực nghiệm ở con cái bao giờ cũng nhẹ hơn ở con đực.
Rất có thể tuổi thọ cao ở phụ nữ có liên quan nhiều với trách nhiệm sinh sản. Sự hình thành khả năng thích nghi cao liên quan với chửa và đẻ. Sự khác biệt chuyển hóa và chức năng của cơ thể đàn ông và đàn bà đáng kể đến mức ảnh hưởng tới tất cả các chỉ số hoạt động sống khác nhau như: trị số của huyết áp động mạch, công của tim, thông khí phổi, lượng của nhiều protein, lipid…
Các cơ chế lão hóa và tăng sự sống đối với toàn bộ cơ thể được xác định bởi điều hòa thần kinh thể dịch. Trong các phần cơ bản của điều hòa thần kinh thể dịch đàn ông và đàn bà, con đực và con cái đều có sự khác biệt giới tính. Điều này liên quan với hưng tính các trung tâm quan trọng nhất của não, mức độ mất cân xứng của chúng, trương lực của hệ thần kinh thực vật, nồng độ hormone của tuyến yên, các tuyến sinh dục, tuyến thượng thận v.v. Chính sự khác biệt trong hệ thống này xác định nhịp độ lão hóa của đàn ông và đàn bà, các đặc điểm phát triển bệnh tật.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *