Tin tức

Sự khác biệt tuổi thọ giữa nam và nữ

Tuổi thọ trung bình phụ thuộc bởi mức tử vong, có cấu trúc đối với nam và nữ khác nhau.
Tóm lại, việc tìm kiếm các biện pháp ảnh hưởng tích cực lên tiến trình của quá trình lão hóa – đó là tìm kiếm biện pháp hữu hiệu ngăn ngừa bệnh tật cho con người.
Tuổi thọ của nam và nữ
Cách đây hơn 300 năm một người Anh (J. Gaunt) đã chú ý tới sự khác biệt về mức tử vong giữa đàn ông và đàn bà.
Trong thời đại của chúng ta mọi người đều biết về “ưu thế của phụ nữ”, có nghĩa là nữ trung bình sống lâu hơn nam. Điều này có thể thấy rõ trong tất cả các thập kỷ, thế kỷ đã qua nhưng đặc biệt rõ vào những thập kỷ gần đây. Ví dụ – Nga trong thời gian 1896 – 1897 – tuổi thọ của nữ cao hơn nam 2 năm; năm 1938 – 1939 – là 6 năm: những năm gần đây; 9 -10 tuổi. Tuổi thọ trung bình phụ thuộc bởi mức tử vong, có cấu trúc đối với nam và nữ khác nhau. Trong phần lớn các nhóm tuổi mức tử vong của nam cao hơn.
Dựa vào kết quả nghiên cứu chuyên về y học – xã hội trên 40 nghìn người già trên 80 tuổi ở nhiều vùng khác nhau của Liên xô trước đây nhà dân số học Sachuk đã đi đến kết luận, sức khoẻ của phụ nữ cao tuổi kém hơn các cụ ông cao tuổi. Theo ý kiến của tác giả, vì mức tử vong của các cụ ông cao, nên tất cả những người còn sống đến già sẽ khoẻ mạnh hơn. Phụ nữ tuổi trung niên và có tuổi có mức tử vong thấp nên số lớn sống đến già, nhưng kèm theo đó họ lại mang “gánh nặng các bệnh tập nhiễm và bẩm sinh”.
Nhiều người cho rằng sự khác biệt đáng kể về mặt tuổi thọ của nam và nữ giới chủ yếu do các yếu tố xã hội. Có thể nói rằng, các đặc điểm lao động của nam giới (sự tổn thương đáng kể), nghiện rượu và hút thuốc làm hao tổn sức khỏe nhanh chóng hơn, tăng mức tử vong. Nam giới thường có những nghề nghiệp đưa đến tăng tỷ lệ bệnh tật, tăng mức tử vong. Vai trò đặc biệt của các yếu tố này đối với sự khác nhau về mặt tuổi thọ của nữ và nam giới không còn phải bàn cãi nữa. Tuy nhiên sự khác biệt về mức tử vong theo giới tính đã xuất hiện từ những năm còn trẻ. Ví dụ – trong năm 1972 ở Liên xô cũ 62 nghìn em trai và 46,6 nghìn em gái chết dưới 1 tuổi. Mặc dù khi sinh tỷ lệ em gái cao hơn. Tất nhiên các yếu tố xã hội – kinh tế cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ. Tuy nhiên để hy vọng rằng có thể san bằng tuổi thọ của nam và nữ giới bằng cách khống chế các yếu tố trên là quá sớm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *