Tin tức

Sự lão hóa của não

Tuy vậy, ở những người cao tuổi, có hai trường hợp : có không ít cụ già trên 80 tuổi vẫn có khả năng làm việc, sáng tạo và đạt được những thành tích cao trong cả lĩnh vực khoa học và nghệ thuật thì lại có nhiều cụ than phiền về những biểu hiện giảm trí nhớ, khó tập trung sự chú ý, cảm nhận chậm, khiến cho các nhà khoa học phải đi tìm lời giải đáp cho những câu hỏi như sau :
Phải chăng có sự lão hóa tự nhiên của não ?
Nguyên nhân sự lão hóa của não có phải do chính những bệnh của não gây ra hay cả những loại bệnh thường khác, dẫn tới sự suy yếu của các nơron ?
Nguyên nhân sự lão hóa của não
Sự lão hóa tự nhiên
Tìm hiểu về sự thay đổi của não, người ta nhận xét thấy rằng trọng lượng não giảm dần theo năm tháng. Trọng lượng trung bình của một bộ não vào khoảng 1,3 kg. Từ 25 tuổi trở đi, não nhẹ dần. Bộ não của một người khi già có thể đã nhẹ đi tới 10% trọng lượng so với hồi còn trẻ, do bị mất nước.
Cho tới nay, các nhà khoa học vẫn chưa xác định được hiện tượng mất nước này có ảnh hưởng xấu gì tới các nơron, làm cho trí óc của con người kém minh mẫn đi không.
Yếu tố thời gian còn liên quan tới một sự thay đổi nữa của não về số lượng các tế bào thần kinh. Khi con người mới lọt lòng mẹ, não đã có vào khoảng từ 10 tới 12 tỷ nơron. Nhưng kể từ ngày đầu của cuộc sống con người, con số nơron bị tiêu hao đã tới vài nghìn nơron mỗi ngày và còn tăng dần lên cùng độ tuổi. ở người 60 – 70 tuổi, số nơron bị tiêu hủy mỗi ngày có thể tới vài chục nghìn. Tuy vậy, người ta mới chỉ biết được hiện tượng này ở phần ngoài của não mà chưa biết được những điều gì xảy ra ở phần giữa não nên cũng chưa thể khẳng định được nguyên nhân sự lão hóa của não có phải vì bị mất đi một số nơron hay không.
Nhiều nhà khoa học nghĩ rằng sự minh mẫn của trí óc phụ thuộc vào chất lượng của sự liên kết giữa các nơron với nhau. Bình thường, mỗi rơron có khả năng liên kết với 10.000 nơron khác. Việc liên hợp để cùng hoạt động với nhau của một tập thể lớn nơron như vậy đã tạo ra khả năng trí tuệ của con người bao gồm : trí nhớ, khả năng nhận thức, suy luận, xét đoán, sáng tác, phát minh, v.v… Việc liên kết giữa các nơron ở người già có vẻ khó khăn và ít xảy ra hơn so với người còn trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *