Tin tức

Sự tích cực

Tuy ít gây ra sự chú ý như sự tuần hoàn máu, sự tuần hoàn bạch huyết là thiết yếu cho sức khỏe và có ảnh hưởng quan trọng đến tình trạng của da. Trong khi các mạch máu vận chuyển các dưỡng chất và oxy quanh cơ thể, các mạch bạch huyết chuyển chất thải đi. Chúng hoạt động như một hệ thống tưới tiêu bên trong cơ thể, dẫn lưu các chất độc thoát khỏi các mô.
Vào ban đêm, khi sự dẫn lưu chậm lại, các chất thải tích tụ lại. Sự phù nề xung quanh mặt, đặc biệt là quanh mắt vào buổi sáng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của sự chậm lại này; tương tự như vậy, vẻ tương đối xanh xao là do tuần hoàn máu chậm lại ban đêm.
Nhưng không phải chỉ có giấc ngủ là làm chậm tuần hoàn. Vào ban ngày, thiếu vận động, dinh dưỡng kém, thở không sâu và tiếp xúc quá nhiều với ô nhiễm – tất cả những nguy hiểm của đời sống hiện đại – làm chậm sự dẫn lưu bạch huyết và dòng chảy của máu. Việc xoa bóp khởi động nhanh chóng hai quá trình này. Màu da hồng hào bóng bẩy hơn là bằng chứng rõ ràng của sự cải thiện dòng chảy của máu. Tác động tăng tốc sự dẫn lưu bạch huyết ít thấy rõ hơn nhưng bạn có thể nhận ra điều đó nếu mặt bạn hồng hào hơn khi bạch huyết cũng được kích thích, vì những mạch bạch huyết chạy gần hơn trên bề mặt da (xem trang 128-7). Về lâu dài, một hệ thống bạch huyết thông suốt thể hiện một hệ miễn dịch kiên cường hơn và nước da sáng hơn. Hơn phân nửa số hạch bạch huyết của cơ thể nằm ở cổ, do vậy việc tháo gỡ tắc nghẽn cho chúng có một hiệu quả tức thời trên da mặt.
Đụng chạm nhẹ nhàng
Các cơ mặt rất tinh tế, ngoại trừ các cơ băng ngang qua trán, điều này là do (xem trang 86), các cơ mặt chỉ gắn một đầu chặt vào xương, đầu còn lại được gắn vào mô liên kết và cơ. Ví dụ như cơ dưới mặt co lại khi bạn liếc mắt được gắn vào xương ở một đầu nhưng đầu kia chạy vào trong mô của da.
Ngược lại, ở bất kỳ nơi nào khác trong cơ thể, các cơ được gắn chặt cả hai đầu, tạo cho chúng một nền móng vững chắc hơn và đàn hồi hơn. Các cơ ở bắp chân hay cách tay có thể căng cứng trong khi các cơ ở mặt không như vậy được. Do sự tự do và tính đàn hồi cao giúp cho các cơ mặt có một khả năng diễn đạt cảm xúc đáng kinh ngạc. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là, nếu bị kéo quá mạnh hay quá thường xuyên, các cơ ở mặt dễ bị kéo giãn hơn. Xoa bóp có thể có lợi ích to lớn, nhưng nếu xoa bóp quá sâu và quá thường xuyên, thì có thể kích thích các cơ bị kéo dài ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *