Tin tức

Thời gian

Nằm kẹp giữa lớp hạ bì và lớp biểu bì là lớp sinh mầm, hay lớp nền, là nơi các tế bào được hình thành. Hàng triệu tế bào được tạo ra mỗi ngày chỉ riêng trong phần da mặt. Chúng xuất hiện tròn trịa và ẩm ướt nhưng bắt đầu hành trình đến bề mặt ngay lập tức và chúng biến đổi hình dạng trong hành trình này. Khi các tế bào di chuyển lên trên, nhân của chúng vỡ ra và chứa đầy bởi keratin, là một protein thô giúp cho các tế bào trở nên phẳng và khô hơn. Tất cả quá trình này diễn ra trong khoảng 30 ngày bạn càng lớn tuổi thì quá trình này diễn ra càng lâu.
Ở thời điểm đến được lớp biểu bì trên cùng, gọi là tầng sừng (stratum corneum), các lớp tế bào ở trạng thái thô nhám và có tạo vảy để tạo ra một lớp áo như sừng để bảo vệ cho biểu bì. Sau khi tạo thành hơn 20 lớp của tầng sừng, các tế bào dính lai với nhau thành một phức chất béo trên bề mặt. Chúng ở đây cho đến khi bị hủy hoại (trước thời hạn) bởi các loại thuốc tẩy trong các chất tẩy rửa (tự nhiên hơn), hay bị rụng ra trên các đồ dùng trong nhà bạn.
Thời gian sẽ lên tiếng
Rõ ràng là da mặt, có sẵn bên trong một vài cơ chế tự bảo vệ rất khéo léo. Nhưng một thứ mà da mặt không có là một phương thức để chống lão hóa, và vì là phần được phơi bày ra nhiều nhất của cơ thể, nên mặt của bạn chính là nơi bị lão hóa nhanh nhất. Một luồng gió lạnh hay một tia nắng ấm mặt trời đếu để lại dấu vết; một hơi thuốc lá rít vào hay một chai rượu vang đều làm gia tăng các hậu quả đó.
Tất cả những thứ đó đều là những yếu tố gây lão hóa ngoại lai, và bạn có thể kiểm soát được một phần (xem trang 194-195-196). Còn có những yếu tố lão hóa nội tại, mà ngay cả một lối sống sạch sẽ nhất, không tiếp xúc với môi trường bên ngoài cũng không có tác dụng gì mấy. Vì chúng chủ yếu được xác định bởi các gen của bạn. Sự kết hợp các ảnh hưởng từ bên trong và bên ngoài xác định lúc nào thì bạn đạt đến một sự thể hiện của tuổi tác. Trong cuộc sống, những ảnh hưởng này khác nhau tùy từng người. Nhưng tất cả sự việc thì đều như nhau. Bạn có thể trông mong điều gì xảy ra vào những lúc khác nhau?
Tuổi mười
Trong thời thơ ấu, hầu hết mọi người đều có một làn da hoàn hảo, gần như là rạng rỡ nhất trong bóng tối. Tuổi dậy thì đánh dấu một chuyển biến quan trọng cho da, da trở nên nhờn hơn và dễ bị tắc nghẽn ở các lỗ chân lông hơn. Nhưng ngoại trừ các mụn nhọt, sự thay đổi là tích cực vì tính nhờn của da bảo vệ cho da khỏi bị mất nước, giữ cho da được mềm mại. Đồng thời, các tế bào da được tạo thành với một tốc độ kỷ lục và di chuyển từ lớp nền đến biểu bì trong khoảng 28 ngày.
Tuổi thanh niên còn có những phần thưởng khác nhau giúp bù trừ vào sự bộc phát không tránh khỏi các đốm đen. Col-lagen và elastin trong mô liên kết ở tuổi thanh niên vẫn còn liên kết chéo và cuộn lại một cách hoàn hảo, khiến cho mô liên kết có tính rắn chắc và đàn hồi. Mặc dầu sự phơi bày ra ánh nắng đã bắt đầu gây tổn hại cho các mô bên dưới, nhưng sự tổn hại này chưa xảy ra trên bề mặt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *