Tin tức

Thời kỳ suy thoái

Những biến đổi lão hóa xảy ra làm suy yếu các tế bào thần kinh và tuần hoàn.
Trong số các thuyết lão hóa hàng đầu có nhiều ưu điểm được kể đến là các thuyết về những thay đổi của bộ máy di truyền, trong đó có lý thuyết di truyền phân tử, những thay đổi các khâu điều hòa của bộ máy di truyền trong quá trình lão hóa đưa đến suy giảm sự tự hồi phục protein. Trước tiên là những thay đổi về lượng rồi dẫn đến những thay đổi về chất của chuyển hóa protein.
Sự phát triển những biến đổi lão hóa và sự lão hóa xảy ra không đồng thì và không đồng đều trong các cơ quan và hệ thống khác nhau, cũng như ở mức toàn cơ thể. Theo thuyết điều hòa thích nghi về phát triển theo lứa tuổi các cơ chế hướng đến sự bảo toàn, sự hoàn thiện hoạt động sống của cơ thể trên cơ sở huy động, hướng đến duy trì cân bằng nội môi, hướng đến tăng tuổi thọ.
Sự lão hóa vây bọc tất cả các cơ quan và hệ thống của cơ thể cả về hình thái lẫn chức năng, nhưng đặc biệt quan trọng là những biến đổi lão hóa xảy ra làm suy yếu các tế bào thần kinh và tuần hoàn. Sự lão hóa xảy ra làm suy yếu các tế bào thần kinh trung ương, làm ảnh hưởng đến điều hòa và dinh dưỡng của cơ thể. Những biến đổi trong hệ tuần hoàn đã làm các quá trình trên tăng lên, vì nó làm suy giảm tuần hoàn não.
Khi đánh giá tuổi tác của người lớn thường dựa vào những đặc điểm bên ngoài (da nhăn, số lượng tóc và mức độ bạc), trạng thái xương (các dấu hiệu “tuổi xương”) và răng (“tuổi răng”).
Ở động vật có vú sự suy thoái của cá thể được bắt đầu vào cuối thời kỳ ổn định, chính là cuối chu kỳ hoàn tất sinh đẻ. Với con người liên quan đến cái gì? Đối với nữ tương ứng với thời kỳ mãn kinh; đối với nam giới vấn đề này rất phức tạp. V.V. Bunak đưa ra sự phân biệt thời kỳ suy thoái của cá thể gồm: 1 thời kỳ tiền lão, theo thứ tự được chia ra các thời kỳ nhỏ hơn – thứ nhất, đối với nam giới từ 56-63, đối với nữ từ 51-57, thứ hai – với nam giới từ 64-70 tuổi; với nữ giới từ 58-63 tuổi;2 thời kỳ già lão, theo thứ tự chia làm 2 thời kỳ nhỏ: thứ nhất – đối với nam giới từ 71-77 tuổi, đối với nữ từ 64-70 tuổi; thứ hai- đối với nam từ 78-83 tuổi, đối với nữ từ 70-77 tuổi;3 hậu lão – đối với nam bắt đầu từ 84 tuổi, đối với nữ từ 78 tuổi trở lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *