Tin tức

Thời kỳ thơ ấu thứ hai

Thời kỳ này có sự phân biệt về giới cả kích thước lẫn hình dáng thân thể.
Thực tế thấy rằng từ tuổi thứ 7 các chức năng sinh lý và tâm thần kinh tiếp tục được hình thành không chỉ liên quan đến những điều nói ở trên mà còn liên quan đến việc giáo dục ở trường học, ở lứa tuổi thứ 7 xảy ra hiện tượng nhảy vọt trong việc hình thành nhận thức mới mẻ và chất lượng của đứa trẻ mang tính cá thể.
Nếu như trong thời thơ ấu còn mang tính chất “trung tính” đối với cả hai giới thì tiếp theo đó không còn trùng hợp nữa mà khác nhau qua từng năm. Điều đó xảy ra do phát triển thể chất ở nữ được bắt đầu sớm hơn và sự hoàn thiện sinh dục, tăng trưởng cũng được kết thúc sớm hơn.
Thời kỳ thơ ấu thứ hai ở nam kéo dài từ 8-12 tuổi, ở nữ từ 8 đến 11 tuổi, chính thời kỳ này có sự phân biệt về giới cả kích thước lẫn hình dáng thân thể, bắt đầu tăng trưởng mạnh về chiều cao ở cả hai giới, nhưng nhịp độ tăng trưởng ở nữ cao hơn nam, vì rằng sự hoàn thiện về sinh dục ở nữ được bắt đầu sớm hơn nam trung bình là 2 năm. Ví dụ – lúc 10 tuổi nữ vượt nam giới về chiều cao, cân nặng, vai nở hơn (gọi là điểm giao chéo thứ nhất của đường cong tăng trưởng). Thời kỳ này ở nữ tăng trưởng nhanh chóng các chi dưới, tăng mạnh mẽ các chỉ số của bộ xương. Trung bình đến 12-13 tuổi ở nam và nữ kết thúc thay răng.
Ở thời kỳ niên thiếu thứ hai tăng tiết các hormone sinh dục (đặc biệt ở nữ) do vậy bắt đầu phát triển những dấu hiệu sinh dục phụ. Ở nữ bắt đầu hình thành tuyến vú, sau đó xuất hiện lông mu, tiếp theo là lông nách. Dạ con và âm đạo được phát triển đồng thời với tuyến vú. Ở nữ trung bình từ 9-10 tuổi tuyến vú phát triển, còn lông nu xuất hiện trung bình ở thời kỳ cuối của tuổi thơ ấu.
Trong thời kỳ niên thiếu thứ hai này quá trình hoàn thiện sinh dục ở nam giới xảy ra ở mức độ thấp hơn nhiều, chỉ có vào cuối thời kỳ này mới bắt đầu tăng trưởng tinh hoàn và bỉu nhanh chóng, tiếp theo là dương vật. Theo số liệu của các nhà y học Bun-ga-ri chiều dài dương vật của lứa tuổi từ 8-10 thực tế chưa thay đổi mà đến tuổi 12 cũng chỉ đạt đến 0,7 cm (trích của Nikityuk,1983).
Theo kỳ tiếp theo – đó là tuổi thanh niên hay còn gọi là tuổi dậy thì, cũng còn là thời kỳ hoàn thiện sinh dục, tạo nên sự kịch biến về lứa tuổi, trong thời kỳ này có những biến đổi về hình thái, sinh lý của cơ thể một cách nhanh chóng, mãnh liệt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *