Tin tức

Thời kỳ trẻ sơ sinh

Thời kỳ này đứa trẻ thích nghi dần với môi trường ngoài và có cường độ tăng trưởng lớn nhất so với những thời kỳ tiếp sau đó.
Vậy thì cơ thể người mẹ (kích thước dạ con, nhau, lứa tuổi, kích thước của mẹ, sức khỏe, điều kiện lao động, đời sống người đang mang thai, dinh dưỡng của họ v.v…) gây nên ảnh hưởng rất lớn đối với sự tăng trưởng của thai nhi và kích thước của trẻ sơ sinh.
Ngay sau khi sinh, hình dạng đứa trẻ mới ra đời hầu như thay đổi do tác động của môi trường xung quanh. Vậy cái gì sẽ xảy ra trong những giờ đầu, thậm chí là phút đầu sau khi sinh. Tốc độ biến đổi trong thời kỳ sơ sinh không như thời kỳ trước khi sinh (bao gồm cả tốc độ biến đổi trong thời kỳ phôi thai), mà cũng không giống như thời kỳ tiếp theo sau đó. Từ những biến đổi thích nghi trong lòng mẹ chuyển sang những biến đổi của một cơ thể mới sinh liên quan đến những điều kiện mới của môi trường.
Sau khi sinh không chỉ xuất hiện biến đổi các chức năng sinh lý của cơ thể do chế độ dinh dưỡng mới (bú sữa non) mà còn liên quan đến biến đổi nhiệt độ của môi trường (Artsavsky).
Ngay sau khi sinh một thời kỳ mới bắt đầu, đó là thời kỳ trẻ sơ sinh. Cơ sở để phân chia là yếu tố nuôi dưỡng đứa trẻ bằng sữa non từ 8-10 ngày. Nuôi bằng sữa non là một giai đoạn chuyển tiếp dinh dưỡng đặc biệt giữa thời kỳ dinh dưỡng trong bụng mẹ và thời kỳ nuôi bằng sữa chín của mẹ. Chuyển từ nuôi bằng sữa non sang sữa hoàn thiện không biểu hiện gì về thay đổi chức năng sinh lý của cơ thể trẻ sơ sinh. Vậy nuôi bằng sữa non là giai đoạn tạo ổn định thích nghi của cơ thể mới sinh ra với điều kiện mới của môi trường.
Tiếp theo thời kỳ sơ sinh là nhũ nhi kéo dài đến một năm. Mở đầu thời kỳ này là chuyển sang dinh dưỡng bằng sữa hoàn thiện (còn gọi là sữa chín). Thời kỳ này đứa trẻ thích nghi dần với môi trường ngoài và có cường độ tăng trưởng lớn nhất so với những thời kỳ tiếp sau đó. Theo ý kiến của một số tác giả từ lúc mới sinh đến một tuổi chiều cao tăng lên đến 1,5 lần, còn cân nặng đến 3 lần (từ 3-3,5 lúc mới sinh lên đến 10,5kg. Đối với trẻ sơ sinh thuộc các cư dân phần Châu u của Liên Xô (trước đây), sau một năm tăng từ 21-25 cm, trung bình là 23,5cm. Sau một năm tuổi chiều cao đứa trẻ trung bình đạt 72-75 cm, ở nam đạt từ 73-77cm, riêng nữ từ 72-76 cm. Từ tháng thứ 6 đã bắt đầu mọc răng sữa .

Chỉ mất 30s để đọc thông tin này::

Mua địu vải cho bé làm bằng chất liệu siêu bền, đảm bảo an toàn, có nhiều tính năng tiện ích cho bé. Mua địu em bé giá rẻ, chất lượng tốt nhất vận chuyển toàn quốc tại chiaki.vn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *