Tin tức

Tìm hiểu về bệnh đục thuỷ tinh thể

Sau 2 giờ đọc, phải nghỉ ngơi, thư giãn, vận động chân tay ở ngoài trời, nơi thoáng khí và phóng tầm mắt nhìn về phía xa .
Những tia cực tím (có thể cả những tia hồng ngoại) đều có tác dụng làm cho các mô của thấu kính mất dần sự mềm mại và tính đàn hồi, làm mô không còn trong suốt nữa khiến con người bị đục. Bởi vậy, khi đi nắng chúng ta cần đeo kính râm để bảo vệ mắt. Ngoài ra, hiện tượng cơ thể thiếu vitamin C, E và một số nguyên tố vi lượng có thể cũng là nguyên nhân để mắt mau bị viễn thị. Những vitamin và các nguyên tố vi lượng này đều có sẵn trong các thực phẩm rau và trái cây .
Các gien di truyền cũng có ảnh hưởng tới các tật của mắt. Gia đình hoặc dòng họ nào có kiểu mắt bẹt thì dễ bị viễn thị sớm, trong khi kiểu mắt dài (từ trước ra sau) thì dễ bị cận thị (tật muốn thấy rõ phải nhìn gần ).
Để giữ cho mắt được tinh tường lâu dài, một số bác sĩ nhãn khoa đề ra phương pháp luyện tập mắt gồm những bài tập, liếc ngang, liếc dọc, nhìn gần, nhìn xa, chớp mắt chủ động v.v… Tuy không tránh khỏi bị viễn thị lúc già, nhưng những người luyện tập chỉ phải đeo kính lão khi tuổi đã cao.
Bệnh đục thủy tinh thể
Thủy tinh thể là một khối trong suốt như lòng trắng trứng ở phía sau nhãn cầu, chứa thủy tinh dịch. Từ 65 tuổi và nhất là từ 80 tuổi trở đi, thủy tinh thể dần dần bị đục, không còn trong suốt như trước nữa, những tế bào của thủy tinh thể chứa nhiều chất nước có canxi. Các protein của thủy tinh thể bị biến chất và mất nước làm cho môi trường vẫn đục và càng ngày càng bị đục thêm.
Người ta nhận thấy có nhiều bệnh nhân bị đục thủy tinh thể ở Châu Phi và Châu Á là những nơi có ánh sáng mặt trời gay gắt nên các bác sĩ nhãn khoa thường cho rằng ánh nắng là một nguyên nhân của bệnh này và khuyên mọi người nên đeo kính râm khi ra nắng để bảo vệ mắt. Ngoài ra phải tránh, không để mắt bị va chạm khi chơi thể thao hoặc lao động trong môi trường có những bụi kim loại hay vật rắn văng ra (như việc xây xát lúa gạo). Phải đề phòng các bệnh đau mắt và viêm mắt.
Cần phát hiện sớm để chữa trị những bệnh có ảnh hưởng tới mắt như : bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp, bệnh của các tuyến nội tiết, tránh dung các loại thuốc có chứa cortisome ở liều cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *