Tin tức

Tìm hiểu về bệnh tiểu đường

Nhưng có một điều chắc chắn là các chất độc trong thuốc lá, bệnh tiểu đường, bệnh béo phì, sự dư thừa cholesterol, stess đều tạo ra những điều kiện tốt để máu dễ đông.
Các nhà chuyên môn trong ngành dược đã nhận thấy Aspirine có khả năng làm máu đỡ sánh hơn. Chỉ cần uống một lượng nhỏ 100 -300g trong một ngày sẽ giúp cho máu dễ lưu thông và hạn chế được sự tạo thành các cục máu đông. Người ta đã thử cho một số người có nguy cơ bị tắc nghẽn mạch uống cách ngày (2 ngày 1 lần) 325mg Aspirine và thấy giảm được gần 40% số người bị bệnh. Bởi vậy, việc uống một liều nhẹ Aspirine như đã nói, đã trở thành một phương pháp phòng chống hiện tượng đông máu trong mạch. Những người thường uống Aspirine khi nhức đầu hoặc để giảm đau vì bệnh thấp khớp, vô tình cũng hạn chế được cả bệnh tim mạch.
Tuy vậy, những người bị đau dạ dày, có vết loét ở đường tiêu hoá, đã từng bị xuất huyết ở đường tiêu hoá, không được uống Aspirine và cần yêu cầu bác sĩ chỉ định thuốc khác để chống hiện tượng máu đông cục trong máu.
Phòng chống bệnh tiểu đường
Bệnh tiểu đường còn được gọi là bệnh đái tháo đường là một loại bệnh thường gặp ở những người có cuộc sống đầy đủ ăn uống dư thừa. Số người bị bệnh chiếm khoảng 2% dân ở thành thị. Bệnh ẩn mình qua nhiều năm trong cơ thể. Làm suy yếu nhiều cơ quan trọng yếu của người bệnh. Bởi vậy, chúng ta cần phải phát hiện bệnh để chữa trị càng sớm càng tốt.
Triệu chứng của bệnh tiểu đường là sự gia tăng bất thường và liên tục của chất đường trong máu (glucoza huyết hay đường huyết ). Có hai loại bệnh tiểu đường:
Bệnh tiểu đường loại I : phá huỷ dần các tế bào beta của tuỵ là cơ quan sản xuất insulin một chất hoócmôn có tác dụng thu nhận và chuyển hoá chất đường trong máu – thành các chất thích hợp với các tế bào. Do thiếu insulin tỷ lệ đường huyết tăng cao, không được chuyển hoá, làm cho những nơi tiêu thụ như gan và các cơ bắp bị mệt mỏi và suy yếu. Bệnh tiểu đường loại I có thể do di truyền, dễ xuất hiện ở những người béo phì, ăn quá nhiều chất ngọt. Người bệnh cần phải tiêm (chích) thuốc có chứa insulin hàng ngày để bổ sung lượng insulin mà cơ thể bị thiếu.
Bệnh tiểu đường loại II : thường hay gặp ở người lớn béo phì, có đặc điểm làm cho cơ thể không những không thiếu insulin mà còn dư insulin. Nguyên nhân do sự hoạt động không bình thường của tuỵ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *