Tin tức

Tính toán tuổi thọ con người

Có tác giả với tính toán riêng thì cho rằng tuổi thọ trung bình ở năm 2000 là 85.
Ví dụ – đối với người lứa tuổi 70 nó bằng 12 nam. Tuy nhiên một phần trong số họ không sử dụng hết thời hạn này, còn số khác lại kéo dài hơn. Trong năm 1980 tuổi thọ có thể có ở nữ giới tuổi 60 là 22.2 năm. Điều này chứng tỏ tất cả phụ nữ sống tới 60 tuổi có thể theo tính toán, sống trung bình tới 82.2 năm.
Phân tích sâu sắc biến động mức tử vong mà tuổi thọ trên thế giới là cơ sở cho dự đoán dân số học. Sự tiến đến đỉnh cao của tuổi thọ sẽ diễn ra từ từ: bước nhảy vọt chỉ có thể xảy ra khi xuất hiện phát minh khoa học lớn được ứng dụng. Mặc dù đã lường trước được điều này, song các nhà khoa học về dân số vẫn không thống nhất được trong các tiên lượng của mình. Họ cho rằng với cuộc sống đương đại sẽ không có gì nhảy vọt về tuổi thọ trung bình cho đến năm 2000! Một số tác giả khác với niềm lạc quan riêng thì cho rằng ở nước Nga đến năm 2000 tuổi thọ của nam giới là 77,4 tuổi và nữ giới là 80,2 tuổi. Có tác giả với tính toán riêng thì cho rằng tuổi thọ trung bình ở năm 2000 là 85. Tuy nhiên, thời gian còn lại của thế kỷ này không là bao; nếu không xảy ra những thay đổi tận gốc trong việc ngăn chặn các bệnh cơ bản ở người thì việc thực hiện các dự đoán trên chắc gì đã được hiện thực. Tuy nhiên chúng ta cũng thừa nhận một thực tế biến động thời gian sống ở các nước Thụy Điển, Nhật, Pháp – tuổi thọ trung bình hiện nay của các nước đó là 79-80 đối với nữ giới và 73-74 tuổi đối với nam giới.
Tất cả các nhà nghiên cứu đều đi đến kết luận: tuổi thọ trung bình của con người trong một giai đoạn lịch sử chưa có sự thay đổi đáng kể. Nhà lão khoa người Anh Comfort A cho rằng tuổi thọ tiềm năng của con người trong thời kỳ cổ sinh không khác là bao so với hiện nay. Tuy nhiên việc hiện thực hóa khả năng này chỉ thực hiện được nhờ sự phát triển của nền văn minh. Phải bằng lòng với sự thay đổi “đáng kể” “đột ngột” vào quá trình diễn biến tuổi thọ của loài người trong vài ngàn năm nay.
Lịch sử từ thời cổ đại đến nay, từ lúc tồn tại các bộ lạc nguyên thủy đến các quốc gia phát triển đặc trưng bởi sự phân bố rộng rãi của con người trên trái đất, bằng sự loại dần các quần thể bị giới hạn và dân tộc trong hôn nhân, bằng sự xáo trộn các chủng tộc và dân số.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *