Tin tức

Tổ chức hạ bì

Các sợi kết dính: Hình thành bởi sự liên kết các album kết dính. Nó có ở các nơi của chân bì, chiếm đến hơn 70% lượng da khô. Albumin kết dính có khả năng giữ nước do vậy da được mềm mịn, nhẵn bóng, không nếp nhăn. Nếu kha năng giữ nước của albumin kết dính giảm, da sẽ trở nên thô ráp, nhăn nheo. Vì thế, albumin kết dính có vai trò rất quan trọng đối với vẻ đẹp của da.
Các sợi co giãn: Xếp xung quanh các sợi kết dính, do các sợi co giãn vá các albumin co giãn tạo thành, có đặc điểm là khả năng co giãn tốt, có sức bền. Albumin co giãn là một thành phần cấu thành của tổ chức liên kết, chiếm 2% lượng da khô trong cơ thể. Nó có thể kéo dài gấp hai lần so với ban đầu. Vì thế, các sợi co giãn quyết định độ đàn hồi của da. Đến tuổi già, albumin co giãn giảm, da sẽ dần mất đi độ căng và trở nên nhăn nheo, lỏng lẻo. Vì vậy, hai thành phần này của chân bì là yếu tố quan trọng bảo vệ da khỏe.
Các sợi lưới: Là một loại sợi kết dính chưa tưởng thành, có ở những chỗ xung quanh mao nang (chân lông) tuyết mỡ da, tuyến mồ hôi nhỏ, mao mạch máu và màng đáy, vì thế, da có độ dai.
Tổ chức hạ bì
Tổ chức hạ bì còn gọi là tổ chức mỡ hạ bì, nằm dưới chân bì, được cấu tạo từ những chùm sợi tổ chức liên kết lớn và những là mỡ nhỏ. Trong chùm sợi này có những mạch máu, thần kinh và hạch quản. Lá mỡ nhỏ do các tế bào mỡ cấu thành. Độ dày mỏng của tổ chức hạ bì đều có quan hệ nhất định với các yếu tố như giới tính, tuổi tác, vị trí các bộ phận cơ thể, tình trạng dinh dưỡng, di truyền….
Cơ thể con người gầy hay béo cũng dẫn đến lượng mỡ ở hạ bì nhiều hay ít. Lượng mỡ ở phần bụng, lưng và tay của người béo khá nhiều, lượng mỡ hạ bì ở nữ giới dày hơn nam giới. Ở phụ nữ trung niên hoặc cao tuổi, lớp mỡ hạ bì lại càng nhiều hơn thanh niên. Lượng mỡ của vận động viên ít hơn người bình thường nhưng cơ thể họ rắn chắc trong rất tráng kiện. Những vị trí như mặt, dương vật, âm đạo và cửa mình gần như không có tổ chức mỡ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *