Tin tức

Trí nhớ ảnh hưởng đến sự lão hóa

Trái lại có nhiều người dù tuổi đã cao nhưng vẫn lạc quan, chăm đọc sách báo, dự các thú vui thích hợp và bổ ích như : sưu tầm tem, đi du lịch, tìm hiểu về đất nước và con người, v.v… thì bộ não vẫn có khả năng tiếp thu được những cái mới. Có nhiều người là nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, nhạc sĩ… vẫn tiếp tục sáng tác ngay cả ở độ tuổi trên 80.
Cần giữ gìn và luyện tập trí nhớ
Trí nhớ là một khả năng tinh thần rất cần thiết của con người để hình thành sự thông minh, khả năng lý luận, xét đoán và sáng tạo. Ở người bị rối loạn tâm thần thì hiện tượng bất thường xuất hiện đầu tiên là sự giảm sút về trí nhớ.
Ở con người, trí nhớ có vai trò rộng rãi hơn ở loài vật rất nhiều. Nó giúp chúng ta xác định được thời gian, vị trí ta đang ở, biết mình là ai. Nhờ có trí nhớ, con người tích lũy được các điều đã nhận thức được để tạo thành kinh nghiệm và đề ra cho mình cách cư xử thế nào cho hợp với lẽ phải.
Các loại trí nhớ
Người ta phân biệt nhiều loại trí nhớ : trí nhớ về các sự việc đã qua từ lâu, thường rất bền so với trí nhớ về các sự việc mới xảy ra. Ngoài ra, còn có thể xếp các sự việc gây nhớ thành từng loại tùy theo các trường hợp có liên quan tới các kỷ niệm, hoặc do chúng ta đã nhìn thấy, nghe thấy, ngửi thấy, sờ thấy, cảm thấy (xúc động, yêu, ghét…). Trí nhờ về chữ và các từ rất cần cho người học ngoại ngữ, trí nhớ về các động tác rất cần cho người điều khiển các loại máy móc và lái xe.
Một người muốn kể lại một câu chuyện phải nhớ tới nhiều sự việc đã qua; một giáo sư muốn giải thích, chứng minh một công thức hóa học phải nhớ tới nhiều thí nghiệm liên quan. Có những kỷ niệm làm cho chúng ta không thể quên. Trái lại, cũng có những sự việc mặc dù đã làm cho chúng ta chú ý, nhưng rồi các hình ảnh rất chóng phai mờ ngay sau đó.
Bởi vậy, khi nói về một người bị rối loạn trí nhớ, các nhà chuyên môn thường muốn biết người đó hay quên về điều gì, và quên như thế nào.
Trí nhớ của chúng ta hoạt động như thế nào ?
Sự nghiên cứu về trí nhớ cũng như về những chức năng khác nhau thuộc về tinh thần con người là việc làm rất khó. Không thể lấy kết quả những thí nghiệm về não của động vật khác để suy ra hoạt động não của con người.

Chỉ mất 30s để đọc thông tin này::

Dòng sản phẩm xịt khoáng trà xanh innisfree chiết xuất hoàn toàn từ thành phần thiên nhiên trên đất Hàn Quốc nên đảm bảo hoàn toàn lành tính cho da, hỗ trợ tái tạo lại làn da trắng hồng cho bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *