Tin tức

Triệu chứng cho biết thời kỳ mãn kinh ở nữ

Ngược lại, người nghiện hút, người gầy ốm, ít hoạt động cơ thể thường bị thiếu vitamin D thì vốn dự trữ các chất liệu để tạo xương cũng không được là bao. Từ 60 – 65 tuổi, những chất liệu dự trữ về xương ở phụ nữ có thể bị giảm đi, so với hồi trẻ chỉ còn một nữa, dễ dẫn tới các sự cố như nứt xương, mẻ xương và gãy xương. Nói chung sau khi mãn kinh được 10 năm, trung bình vốn xương của phụ nữ bị hao hụt từ 20 – 30%; trong khi ở độ tuổi ấy,vốn xương của phái nam chỉ bị hao hụt khoảng 10%.
Giải thích các hiện tượng trên, các nhà khoa học cho rằng, trong cơ thể chúng ta, các tế bào xương luôn luôn được đổi mới, các tế bào đã lão hoá luôn được thay thế bằng các tế bào trẻ. Trong công việc này, hoócmôn oestrogene có vai trò rất hữu ích là hạn chế sự lão hoá của các tế bào cũ và kích thích sự tăng trưởng của các tế bào mới. Kể từ thời kỳ tiền mãn kinh, lượng oestrogene bị giảm dần cho tới lúc không được sản xuất ra nữa và xương cũng mỗi ngày một yếu. Các đốt xương ở cột sống không chịu được sức nặng của cơ thể, bị biến dạng dần dần khiến người bị giảm chiều cao (độ một vài centimét ). Nếu các đốt sống bị biến dạng nhiều, cột sống không giữ được thẳng, người sẽ bị còng lưng. Bởi vậy, kể từ khi bắt đầu mãn kinh người phụ nữ đi đứng cẩn thận hơn, tránh bị té ngã vì rất dễ bị gẫy xương cổ tay, xương đùi. Đôi khi, chỉ do vô ý bước hụt mà xảy ra tai nạn. Trong thời gian chữa trị, việc phải nằm bất động lâu có thể gây ra nhiều chứng bệnh khác như : viêm tĩnh mạch, nghẽn mạch, viêm phổi, viêm niệu đạo, v.v…Những phụ nữ phải cắt bỏ buồng trứng bị mất nguồn sản xuất oestrogen như người mãn kinh cũng ở trong trường hợp như vậy.
Những phụ nữ sẵn có triệu chứng xương yếu như : người gầy, nhỏ, ít hoạt động hoặc ít khi đi lại ( do có tật), nghiện hút hoặc nghiện rượu, cơ thể thiếu canxi,… nên đi khám về xương ngay từ thời kỳ tiền mãn kinh để đề phòng các bệnh suy xương của mình. Bằng phương pháp soi hoặc chụp X-quang, các chuyên viên sẽ biết được chỉ số các chất khoáng trong xương. Bình thường, con số này phải vào khoảng 1g trên 1cm2 ở các đốt xương sống. Nếu chỉ số xương nhỏ hơn 0,6g/ cm2 thì xương rất dễ gãy, vỡ, người bệnh cần phải điều trị bằng thuốc có canxi và hoócmôn cần thiết để tăng cường sức bền của xương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *