Tin tức

Triệu chứng thường gặp khi mãn kinh

Ngoài ra, da, xương, cơ quan sinh dục, thành mạch máu… đều có vấn đề. Tất cả đều do phản ứng của gan bị mất sự hỗ trợ của hai hoócmôn đáng quý trên.
Tuy vậy, cũng có một số phụ nữ chỉ cảm thấy khó chịu qua loa trong thời kỳ mãn kinh. Người ta cho rằng ở những phụ nữ này, tuyến thượng thận cũng sản xuất được một ít oestrogene nên phản ứng của gan không đáng kể. Trong thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh người phụ nữ cần đi khám phụ khoa đều đặn vì các cơ quan trong cơ thể rất dễ bị rối loạn bất thường.
Trong điều kiện lượng oestrogene trội hơn progesterone, các hạch tạo ra các chất nhầy ở bộ phận sinh dục có thể phát triển và sản xuất quá mức cần thiết. Ngược lại, nếu thiếu oestrogene, buồng trứng sẽ teo lại, âm hộ bị khô vì thiếu chất nhờn, dễ bị đau rát khi tiếp xúc, dễ bị viêm, cổ tử cung và tử cung đều thu nhỏ lại và dễ bị xuất huyết. Sự teo lại của các tuyến bên trong vú làm vú nhỏ đi, nhiều mỡ hơn. Đường tiểu tiện cũng có thể bị hẹp lại làm cho việc tiểu tiện khó hơn và dễ bị viêm nhiễm.
Thời kỳ mãn kinh cũng là thời kỳ cơ quan sinh sản dễ bị ung thư ở cổ tử cung hay ung thư tử cung do tử cung bị giãn ra từ thời kỳ mãn kinh. Các chứng ung thư vú và ung thư buồng trứng cũng là các bệnh thường gặp. Bởi vậy, việc đi khám phụ khoa đều đặn ở thời gian này là rất cần thiết.
Việc buồng trứng ngưng sản xuất oestrogene còn ảnh hưởng tới da, làm da khô và mỏng, dẫn tới sự hình thành các vết nhăn nhiều nhất là ở mặt vì da mặt có nhiều nhất là ở mặt vì da mặt có nhiều điểm tiếp nhận chất hoócmôn này. Các tế bào lớp nội bì bây giờ cũng chứa ít nước hơn và kém đàn hồi hơn trước, làm cho da khô và có nếp nhăn.
Sau khi mãn kinh, nhất là ở quãng từ 50 tới 60 tuổi, xương càng ngày càng thiếu các chất khoáng và trở nên xốp. Thật ra thì hiện tượng này đã xảy ra từ tuổi 35 – 40, nhưng bây giờ tiến triển nhanh hơn, nhất là ở những đốt xương sống và ở đầu các xương dài, như xương tay, chân.
Tuy nhiên xương bị lão hóa nhanh hay chậm còn tùy thuộc vào vốn dự trữ chất liệu xương của từng người. Người ưa hoạt động, được nuôi dưỡng tốt, được ăn đầy đủ chất canxi từ hồi trẻ, gia đình có gen tạo ra bộ xương nặng, sẽ có vốn dự trữ về xương dồi dào hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *