Tin tức

Tuổi sinh học

Tuổi sinh họcMức phân hủy có tính hệ thống của cơ thể trong quá trình lão hóa.
Vậy cụ thể những yếu tố gì đã làm cho con người sống trường thọ – điểm chung cho tất cả mọi người là hoạt động vận động cao, kéo dài, không ngừng lao động chân tay ngay cả khi đã già – Đặc điểm của những người trường thọ ở một vùng khác là lượng calo thấp, giảm mức sử dụng protein, thiếu tryptophan. Một vùng khác nữa thì với xu hướng sữa – thực vật với hoạt tính chống oxy hóa của chúng, thiếu tryptophan.
Kinh nghiệm nghiên cứu cách sống của những người sống lâu còn đặc biệt ở chỗ – cho phép xác định, gạn lọc các yếu tố quan trọng cho sức khỏe, cho cuộc sống lâu dài.
Thông tin thu được về cuộc sống đã qua của những người sống lâu xác nhận sự sống lâu tích cực của đa số người trong đó. Ở độ tuổi 70-80, thời điểm mà nhiều người không đạt tới, những người trường thọ trong tương lai vẫn còn khả năng lao động cao, có thái độ tích cực đối với thực tại, lạc quan, vẫn giữ được khả năng sinh sản. Trong phần lớn các trường hợp trường thọ không phải là sự già yếu kéo dài. Đó là mức khác của tất cả đường cong phát triển theo lớp tuổi, cho thấy không chỉ mặt “số lượng” mà cả “chất lượng” của cuộc sống. Việc khám phá bản chất của hiện tượng đặc biệt sống lâu là con đường đưa đến hiểu biết không chỉ khả năng tối đa của con người, mà còn có thể đi đến hiện thực ước mơ của chúng ta.
Sự lão hóa được thể hiện bởi nhiều thay đổi về hình thái, trao đổi chất và chức năng của cơ thể. Khi tuổi theo lịch còn gọi là tuổi hành chính, tuổi khai sinh, tuổi chứng minh thư… tăng lên thì những biến đổi trên càng biểu hiện rõ rệt, cũng từ đó người ta cho rằng tuổi theo lịch là thước đo tự nhiên mức độ lão hóa. Nhưng rõ ràng hai cá thể có cùng một tuổi theo lịch có thể khác nhau về mức độ “hao mòn” các chức năng sinh lý. Nói cách khác, con người có thể trẻ hoặc già hơn tuổi của chính mình. Như vậy tuổi thực chất của con người được xác định không phải là thời gian từ lúc sinh ra cho đến thời điểm đã cho, mà là các chỉ số phản ánh khả năng sống của nó. Khả năng sống cần xác định chính là tuổi sinh học. Người ta cũng nói rằng, tuổi sinh học là mức phân hủy có tính hệ thống của cơ thể trong quá trình lão hóa. Nói đến tuổi sinh học là đề cập đến vấn đề xây dựng những mô hình có tính chất lượng sự lão hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *