Tin tức

Tuổi thọ của con người

Tồn tại một dải thời gian của tuổi thọ mà giới hạn của nó là những người sống lâu.
Tồn tại những đặc điểm loài của sự phát triển hiện tượng nói trên. Mức độ biểu hiện của những thay đổi vữa xơ, tăng huyết áp động mạch, thiểu năng vành, các khối u, đái đường, xơ cứng thận không giống nhau ở những động vật có tuổi thọ loài khác nhau; ví dụ – tuổi thọ của loài càng cao thì mức độ thể hiện của những thay đổi vữa xơ lúc già càng rõ nét. Cụ thể ở người sự thay đổi này lớn hơn ở chó; ở chó lớn hơn thỏ; ở thỏ lớn hơn chuột cống. Quá trình vữa xơ với những di chứng kéo dài sau đó là những rối loạn hoạt động tim mạch và não xuất hiện chủ yếu ở người. Việc nghiên cứu các đặc điểm phát triển bệnh lý lứa tuổi khẳng định mối liên hệ đa dạng giữa lão hoá với bệnh tật.
Tuổi thọ con người
Chúng ta đã biết khá nhiều về vấn đề này! Chúng ta cũng đã biết con người của thế kỷ trước sống được bao lâu, tuổi thọ trung bình hiện nay ở các nước khác nhau là bao nhiêu, tương lai của việc kéo dài tuổi thọ ra sao…v.v. Tuy nhiên vấn đề chủ yếu chúng ta còn tranh cãi là: tuổi thọ của con người là bao nhiêu để có thể tương xứng với khả năng sinh học có sẵn do thiên nhiên “ban” cho nó?
Quan niệm phổ biến không đúng là: nếu tất cả mọi người đều già hoá một cách tự nhiên, nếu bệnh tật và những ảnh hưởng không thuận lợi, âm tính của môi trường không làm cho sự già hoá xẩy ra nhanh hơn – trước thời hạn, thì họ có thể sống tới 100-120 tuổi. Đó ngoại lệ, đó là “thiên tài” sống lâu. Tuổi thọ loài phải là đặc điểm chung cho tất cả các cá thể, không cùng một thời hạn. Tồn tại một dải thời gian của tuổi thọ mà giới hạn của nó là những người sống lâu. Thực tế đã chứng tỏ sự tăng tuổi thọ rõ rệt xẩy ra chủ yếu nhờ giảm tử vong trẻ nhỏ do đấu tranh có hiệu quả với các bệnh truyền nhiễm, chấn thương. Chính vì vậy có thể cho rằng trong những thập kỷ đầu tiên của thiên niên kỷ tới những thay đổi đáng kể về thời gian kéo dài cuộc sống chỉ xẩy ra ở các nước đang phát triển thuộc Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ La Tinh, nơi chưa sử dụng hết những khả năng “văn minh hiện đại” đối với việc tăng cường sức khoẻ con người.
Một trong các chỉ số dân số học quan trọng nhất là – kết quả tử vong của dân cư. Ở đây cần phân biệt tỷ lệ tử vong chung và theo lớp tuổi. Tỷ lệ chung được tính bằng cách chia số lượng tử vong trong một năm cho số dân trung bình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *