Tin tức

Tuyến bã và chất nhờn

Tác dụng chủ yếu của bã là bài tiết chất nhờn, loại bỏ các chất thải. Các hoạt động bài tiết chịu sự chi phối của thần kinh và nội tiết. Hoóc – môn nam trong cơ thể làm tăng sự bài tiết chất nhờn, ngược lại hoóc – môn nữ lại làm kìm hãm hoạt động đó. Tuyết chất nhờn của nam nữ thanh niên bài tiết rất dồi dào, vì thế da của người trẻ tuổi nhẵn bóng, sáng láng. Mồ hôi, chất nhờn sau khi bài tiết ra ngoài sẽ từ từ kết tủa hình thành một màng chất mỡ (lipid) có tính acid chủ yếu, không chỉ có tác dụng bảo vệ bề mặt cơ thể mà còn làm lớp tế bào chất sừng bảo vệ, có tác dụng chống vi khuẩn.
Các bệnh siêu vi trùng xâm nhập
Màng lipid trên cơ thể tạo nên môi trường bất lợi cho sự phát triển, sinh trưởng của vi khuẩn. Vì vậy, trong sinh hoạt hàng ngày chúng ta không nên tắm rửa bằng xà phòng có độ kiềm (độ pH) cao, đặc biệt là khi tắm không được kỳ cọ mạnh, tránh phá vỡ màng lipid. Màng lipid bị phá vỡ hoặc mất đi không những gây ngứa ngáy mà còn dễ bị vi khuẩn xâm nhập, làm da bị viêm hay mắc các bệnh ghẻ, ngứa.
Chất nhờn tuy có tác dụng bôi tơn da và tóc, chống bốc hơi nước, kìm hãm vi sinh vật phát triển, nhưng nếu chất nhờn được bài tiết nhiều cũng không tốt, chất nhờn được bài tiết quá nhiều có thể làm tắc lỗ chân lông, gây ra bệnh trứng cá, viêm da. Thời kỳ dậy thì là thời kỷ cơ thể bài tiết chất nhờn dồi dào nhất. Vì thế thanh niên thường có nhiều trứng cá. Ngược lại, nếu chất nhờn bài tiết quá ít, có thể xuất hiện chứng khô da, ngứa ngáy, kết vẩy.
Tác dụng bảo vệ của da
Da nằm ở lớp ngoài cùng của cơ thể con người, da giống như một bức “trường thành” kiên cố bảo vệ cơ thể, tránh cho cơ thể chịu các tổn thương do các nhân tố có hại gây ra như vật lý, hóa học, môi trường bên ngoài và các vi sinh vật. Đồng thời, ngăn không cho nước, dịch thể, và các chất dinh dưỡng trong cơ thể trôi mất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *