Tin tức

Vitamin B2 bảo vệ các mô

Cách tốt nhất để bảo vệ da mùa hanh khô là bổ sung thức ăn giàu vitamin và vi chất. Sữa, thịt, gan, cá, rau quả… là những nguồn cung cấp vitamin và dưỡng chất cho da.
Da mặt bao giờ cũng mỏng hơn những vùng da khác và khi trời lạnh, hanh khô (độ ẩm trong không khí thấp) da nứt nẻ là chuyện bình thường. Lạnh là yếu tố làm cho các mạch máu ngoại biên co lại, máu lưu thông đi đến ngón chân, ngón tay, mũi, mắt không đủ nên gây cảm giác tê buốt. Không cần tránh rửa mặt bằng nước ấm mà trái lại nước ấm làm tăng lưu lượng máu tới vùng thiếu máu nên da được nuôi dưỡng tốt hơn. Trên thị trường có nhiều loại kem dưỡng da, có loại không giữ được độ ẩm lâu, vậy cần sử dụng kem dưỡng da loại tốt và cần bôi nhiều lần trong ngày nếu dễ bị nẻ.
Dùng kem dưỡng da chửa đủ mà còn phải đảm bảo một chế độ ăn giàu vitamin và các vi chất nữa. Trong thực phẩm hằng ngày đều có những thành phần nói trên, chỉ cần chúng ta biết lựa chọn. Thí dụ những thức ăn sau đây có thể giúp có một làn da đẹp như: vitamin B2 bảo vệ các mô, lớp thượng bì của da, rất ít khi thiếu vì có trong nhiều thực phẩm (sữa, phomát, đậu Hà Lan, ngũ cốc, quả khô, nấm, khoai tây, thịt, cá,…) nếu thiếu thì gây tổn thương cho da và môi (trốc mép); vitamin B6 không làm phát triển chất bã của da dầu, nếu thiếu có nguy cơ phát triển chất bã gây mụn lở (có trong lòng đỏ trứng, thịt, gan, cá, sữa, chuối, rau…); vitamin B9 (có trong gan, cá ngừ, chuối, nhiều loại rau) giúp tái tạo nhanh các tế bào da và niêm mạc, nếu thiếu làm da xanh vì tham gia tạo hồng cầu và bạch cầu; vitamin A bảo vệ lớp thượng bì, làm lành sẹo nhanh, nếu thiếu, da sẽ khô và dày (Vitamin A có trong bơ, sữa, lòng đỏ trứng, rau); vitamin C làm cho các tế bào tái tạo nhanh cho nên chóng lành sẹp, thiếu vitamin C da sẽ xỉn. (Vitamin C có trong nhiều loại rau quả ăn hàng ngày), vitamin E chống ôxy hóa, giữ cho da trẻ lâu và giúp bảo vệ da trước tác động của ánh nắng, ít khi thiếu, nếu thiếu sẽ làm cho da nhăn sớm (Vitamin E có trong dầu thực vật, đậu tương, bơ, gan,…); vitamin F (có trong dầu thực vật, cá) giữ cân bằng và bảo vệ da, nếu thiếu da sẽ dày và dễ bị tổn thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *